Thị trường đóng băng, nhiều doanh nghiệp bất động sản không có thưởng Tết năm nay

Mặt bằng chung doanh nghiệp địa ốc rất khó khăn trong năm 2022 nên thưởng Tết là khái niệm xa xỉ với đa số đơn vị quy mô vừa và nhỏ. Thậm chí các doanh nghiệp lớn cũng sẽ không có thưởng tết.

Năm 2021, dù chịu ảnh hưởng lớn từ dịch Covid-19, nhưng nhiều doanh nghiệp bất động sản vẫn thưởng Tết Tân Sửu 2021 bằng ô tô… Tuy nhiên, năm nay thưởng Tết cả chiếc ô tô, xe máy hay cả chục tháng thu nhập như mọi năm trước đây sẽ là dĩ vãng và thay vào đó là những thông báo cắt giảm nhân sự, không thưởng, giảm lương... đến từ rất nhiều doanh nghiệp ngành bất động sản.

Theo chia sẻ từ lãnh đạo một số doanh nghiệp cho hay, không giống với không khí tưng bừng của thưởng Tết 2022, năm nay thị trường bất động sản 6 tháng cuối năm ảm đạm khiến các doanh nghiệp trong ngành "héo hắt" không muốn bàn đến chuyện thưởng Tết. Nhiều đơn vị cho nhân viên nghỉ việc để giảm áp lực lương, thưởng.

Trong năm 2022, nhất là 6 tháng cuối năm, các doanh nghiệp đều thắt lưng buộc bụng, chật vật xoay xở trả lương cho nhân viên và vận hành doanh nghiệp nên năm nay không mơ tưởng gì thưởng Tết.

Bên cạnh đó, có những doanh nghiệp kinh doanh bất động sản nghỉ dưỡng đã thực hiện thưởng Tết bằng hình thức quà tặng là voucher nghỉ dưỡng tại các dự án của chính doanh nghiệp. Theo đó, nhân viên xuất sắc sẽ được nhận "voucher" nghỉ dưỡng tại những dự án do doanh nghiệp làm chủ trong 3 ngày 2 đêm.

Đại diện một doanh nghiệp chia sẻ, năm nay lùi kế hoạch thưởng Tết.  Doanh nghiệp sẽ chi thưởng Tết vào tháng 6 năm 2023 khi việc kinh doanh hiệu quả hơn. Khi có dòng tiền, doanh nghiệp sẽ thưởng vào thời điểm đó.

Ngoài ra, đến hiện tại, nhiều tập đoàn lớn chưa có kế hoạch thưởng Tết. Thậm chí có thể năm nay sẽ không có thưởng Tết bởi theo như báo cáo kinh doanh năm 2022 đều không đạt và đang tiếp tục cắt giảm nhân sự.

Vị lãnh đạo doanh nghiệp bất động sản tại Hà Nội tiết lộ, thưởng Tết của công ty không có. Đây là năm thê thảm nhất kể từ năm 2014 trở lại đây do không có hàng để bán. Dự án do công ty phát triển còn chưa xong thủ tục pháp lý. Thu không đủ bù chi nên để duy trì hệ thống, doanh nghiệp phải lấy quỹ dự phòng ra ứng phó.

Không chỉ vậy, doanh nghiệp vừa cho nghỉ việc 50% nhân viên bán hàng vì thị trường “đóng băng”. Năm nay không nghĩ đến thưởng Tết. 6 tháng đầu năm, một số phân khúc giao dịch tốt và có lợi nhuận. Thị trường từ mảng đất đấu giá, chung cư, biệt thự đều có thanh khoản tốt. Thế nhưng chỉ trong vài tháng cuối năm, mọi việc diễn biến xấu đi chưa từng có, thị trường gần đóng băng hoàn toàn. Nhà đầu tư đang chịu tác động tâm lý và ngồi im. Thậm chí cả những người có nhu cầu mua nhà ở thật cũng không dám xuống tiền thời điểm này

Vị này cho biết, bao nhiêu lợi nhuận đầu năm gánh cho giữa năm và đến cuối năm doanh nghiệp “âm” và đang phải bù lỗ hàng tháng. Giờ tiền trả lương để duy trì nhân viên còn lại cũng khó chứ chưa nghĩ đến việc thưởng Tết. Nhân viên cũng phải thông cảm vì tình hình khó khăn chung.

Tiền thưởng Tết nhân viên bất động sản cao hay thấp dựa vào doanh số kinh doanh. Năm nay, không còn chuyện thưởng nhà lầu, xe hơi giống năm ngoái. Nhiều doanh nghiệp bất động sản duy trì thưởng tháng lương thứ 13 là sự cố gắng lớn.

Bản thân doanh nghiệp của ông vẫn cố gắng thưởng cho nhân viên. Số thưởng là phần giữ lại của những tháng đầu năm hoạt động tốt cộng dồn. Từ giữa năm đến nay, thị trường bất động sản khó khăn, doanh nghiệp không có thanh khoản, lợi nhuận sụt giảm.

Có những đơn vị phân phối, thậm chí cả chủ đầu tư phải giảm số lượng nhân viên vì áp lực tài chính. Có những doanh nghiệp chịu tác động kép khi lãi ngân hàng tăng và đáo hạn trái phiếu. Việc doanh nghiệp hoạt động để lấy lại niềm tin của khách hàng chứ chắc chắn không có tiền thưởng Tết cho nhân viên.

Anh Sơn, môi giới của sàn bất động sản tại Hà Nội cho biết, doanh nghiệp của anh vừa cắt giảm 30% nhân sự vì tình hình kinh tế khó khăn, dự án bán không được hàng. Tôi may mắn không trong diện bị cắt giảm nhân sự đợt vừa qua, tuy nhiên công ty giảm 30% lương của nhân viên. Với tôi đó là hạnh phúc vì vẫn còn công việc để làm, có lương để trả tiền nhà trọ và tiền sinh hoạt.

Nói về việc công ty năm nay có thưởng Tết không, anh Sơn nói chưa thấy lãnh đạo doanh nghiệp nói về điều này tuy nhiên hiện chỉ cần việc làm còn chuyện thưởng Tết rất mong là có nhưng nếu không có cũng vui vẻ chấp thuận.

Anh Sơn nói thêm, các doanh nghiệp bất động sản hiện đang phải tiếp tục đối mặt với nhiều thách thức và có thể khó khăn hơn nữa trong thời gian tiếp theo. Bởi lẽ, đặc thù việc bán hàng ngành địa ốc là khi chốt giao dịch phải thực hiện trực tiếp và tâm lý nhà đầu tư đang ít nhiều bị dao động. Thị trường bất động sản ảm đạm nhiều doanh nghiệp không thưởng, giảm lương.

Thanh Xuân

Theo Chất lượng và Cuộc sống