Tin bất động sản hôm nay ngày 23/9: Đồng Nai quy hoạch phân khu tỷ lệ 1/2.000 dự án KCN Amata mở rộng

Đồng Nai quy hoạch phân khu tỷ lệ 1/2.000 dự án KCN Amata mở rộng; Băn khoăn về thu hồi đất trong dự án Luật Đất đai (sửa đổi); TP HCM đề xuất đầu tư xây mới cầu Tân Kỳ Tân Quý gần 500 tỉ đồng; VSIP Hải Phòng muốn làm khu công nghiệp 1.100 ha ở Nam Định; Quảng Ngãi sắp đấu giá 114 lô đất ở với giá khởi điểm chỉ từ 296 triệu đồng/lô đất là những thông tin đáng chú ý hôm nay ngày 23/9.

Đồng Nai quy hoạch phân khu tỷ lệ 1/2.000 dự án KCN Amata mở rộng

HĐND tỉnh Đồng Nai vừa biểu quyết thông qua 16 Nghị quyết về kinh tế - xã hội với sự đồng thuận cao của các Đại biểu tham dự kỳ họp. Trong 16 Nghị quyết, có phê duyệt đồ án quy hoạch phân khu tỷ lệ 1/2.000 Khu công nghiệp Amata mở rộng, TP. Biên Hòa.

Tại kỳ họp, đại diện lãnh đạo UBND tỉnh và các sở ngành đã trình bày các báo cáo thẩm tra và tờ trình về các nội dung quan trọng như: Chủ trương đầu tư và điều chỉnh chủ trương đầu tư  một số dự án trên địa bàn tỉnh; bổ sung danh mục các dự án thu hồi đất và danh mục các trường hợp chuyển mục đích sử dụng đất trồng lúa, đất rừng phòng hộ, đất rừng đặc dụng năm 2022 trên địa bàn tỉnh; bổ sung danh mục các dự án thu đồi đất năm 2022; các đề án khai thác quỹ đất vùng phụ cận các dự án giao thông trên địa bàn một số huyện, thành phố để tạo vốn phát triển tài sản kết cấu hạ tầng giao thông đường bộ; phê duyệt đồ án quy hoạch phân khu tỷ lệ 1/2.000 Khu công nghiệp Amata mở rộng, TP.Biên Hòa;…

Khu công nghiệp Amata hiện hữu có diện tích khoảng 513ha, khu vực đề xuất mở rộng dự kiến có diện tích 27,2ha nằm ở phía Đông Bắc của khu công nghiệp. Hiện nay, Khu công nghiệp Amata có tỷ lệ lấp đầy là 100%, giải quyết việc làm cho khoảng 60.000 lao động trong và ngoài tỉnh. Hạ tầng kỹ thuật của khu công nghiệp được đầu tư hoàn chỉnh, đáp ứng nhu cầu của nhà đầu tư thứ cấp.

Căn cứ vào quy hoạch phân khu B4 của TP. Biên Hòa, Công ty CP Amata Việt Nam đề xuất quy hoạch mở rộng khu công nghiệp với cơ cấu sử dụng đất gồm 18,5ha đất công nghiệp; 5,4ha đất cây xanh; 3,3ha đất giao thông, bến bãi. Sau khi mở rộng, Khu công nghiệp Amata có diện tích hơn 540ha. Trong đó, đất công nghiệp cho thuê khoảng hơn 362ha còn lại là đất làm hạ tầng kỹ thuật, trồng cây xanh...

Theo Kế hoạch sử dụng đất năm 2022 đã được UBND tỉnh phê duyệt thì TP. Biên Hòa sẽ tiếp tục tiến hành mở rộng 4 khu công nghiệp là Tam Phước, Amata, Giang Điền, Hố Nai giai đoạn 2. Trong đó, có 2 khu công nghiệp Giang Điền và Hố Nai thuộc địa bàn H. Trảng Bom

Băn khoăn về thu hồi đất trong dự án Luật Đất đai (sửa đổi)

Một trong những điểm mới khác của dự thảo luật là quy định cụ thể trường hợp thu hồi đất theo tính chất phục vụ phát triển kinh tế - xã hội vì lợi ích quốc gia, công cộng và bổ sung trường hợp thu hồi đất đối với các dự án được trên 80% người có đất thu hồi đồng ý. Đại diện cơ quan thẩm tra, ông Vũ Hồng Thanh lưu ý quy định nhà nước thu hồi đất với dự án khu đô thị, khu nhà ở thương mại sẽ tác động rất lớn đến quyền của người sử dụng đất.

Thường trực Ủy ban Kinh tế cho rằng việc đưa dự án khu đô thị, khu nhà ở thương mại thuộc dự án thu hồi để phát triển kinh tế - xã hội vì lợi ích quốc gia, công cộng là không phù hợp. Do đó, cần xác định rõ các tiêu chí, điều kiện thuộc trường hợp nhà nước thu hồi đất để tránh lạm dụng, thu hồi đất tràn lan, không đúng bản chất, bảo đảm quyền lợi hợp pháp của người có đất bị thu hồi.

Tham gia thảo luận và đồng tình với quan điểm nêu trên, bà Lê Thị Nga, Chủ nhiệm Ủy ban Tư pháp của QH, đề nghị bổ sung quy định về nguyên tắc, điều kiện, tiêu chuẩn, tiêu chí cụ thể việc nhà nước thu hồi đất để phát triển kinh tế - xã hội vì lợi ích quốc gia, lợi ích công cộng, tránh việc lạm dụng trong thực tiễn. Theo bà Nga, trường hợp thu hồi đất để thực hiện dự án khu đô thị, nhà ở thương mại thì cần áp dụng cơ chế tự thỏa thuận giữa người dân và doanh nghiệp, không đưa vào diện nhà nước thu hồi đất.

Nhiều băn khoăn về vấn đề thu hồi đất tại dự án Luật đất đai (sửa đổi).  
Nhiều băn khoăn về vấn đề thu hồi đất tại dự án Luật đất đai (sửa đổi).  

Bà Nguyễn Thị Thanh, Trưởng Ban Công tác Đại biểu, cũng đề nghị cơ quan soạn thảo cần cân nhắc, đánh giá kỹ lưỡng để bảo đảm quyền lợi của người sử dụng đất khi thực hiện thu hồi đất. Nên cho phép chủ đầu tư được thỏa thuận với người sử dụng đất trong việc nhận chuyển nhượng, chuyển mục đích sử dụng đất để thực hiện dự án, hạn chế thực hiện thu hồi đất để tránh khiếu kiện.

Về vấn đề này, Chủ tịch QH Vương Đình Huệ cũng bày tỏ băn khoăn khi thu hồi đất các dự án được trên 80% người dân có đất thu hồi đồng ý. Theo Chủ tịch QH, còn 20% chưa đồng ý thì áp dụng cơ chế hành chính để thu hồi đất, như vậy là không được! Dân sự là dân sự, hành chính là hành chính, không thể cộng vào để thu hồi đất. Quy định như vậy là chung chung, không đúng chủ trương của trung ương.

Giải trình, làm rõ thêm về nội dung thu hồi đất được các thành viên UBTVQH nêu, Bộ trưởng Tài nguyên Môi trường Trần Hồng Hà cho biết việc đưa ra điều kiện, tiêu chí cho từng trường hợp thu hồi đất là rất khó. Nhà ở thương mại và khu đô thị được nêu ở dự thảo luật là dự án trọng điểm của quốc gia, phục vụ quá trình đô thị hóa, hiện đại hóa đất nước nhanh, đồng bộ. Bộ sẽ tiếp thu đầy đủ các ý kiến tại phiên thảo luận để rà soát, nghiên cứu lại nội hàm, tiêu chí, tiêu chuẩn của trường hợp thu hồi đất, nhất là dự án nhà ở thương mại, khu đô thị.

TP.HCM: Đề xuất đầu tư xây mới cầu Tân Kỳ Tân Quý gần 500 tỉ đồng

Sở GTVT TP.HCM vừa có văn bản gửi HĐND TP về việc đề xuất đầu tư xây dựng cầu mới Tân Kỳ Tân Quý dùng ngân sách TP thay cho phương thức đối tác công tư.

Theo đó, chủ đầu tư (dự kiến) dự án là Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng các công trình giao thông TP.HCM. Dự án được xây dựng ở quận Bình Tân với tổng mức đầu tư dự án hơn 491 tỉ đồng.

Nguồn vốn đầu tư từ ngân sách thành phố, thời gian thực hiện dự án từ nay đến 2025. Dự án sẽ xây dựng bổ sung cầu mới Tân Kỳ Tân Quý thay thế cầu cũ, xây dựng cầu và đường vào cầu có chiều dài 224,802 m, rộng 16 m.

Dự án sẽ xây dựng phần đường đầu cầu có chiều dài hơn 157 m, rộng 30 m; đường gom hai bên cầu có chiều dài 367,39 m, rộng 7 m; hai cầu tạm để đảm bảo giao thông.

Theo Sở GTVT, khó khăn hiện nay là do việc chuyển đổi hình thức đầu tư, nguồn vốn đầu tư (từ đầu tư theo hình thức PPP sang đầu tư công) là chưa có tiền lệ.

Pháp luật về xây dựng, tài chính, đầu tư công, đầu tư theo phương thức đối tác công tư chưa quy định đầy đủ về trình tự thủ tục và nội dung thực hiện nên thời gian thực hiện ở giai đoạn chuẩn bị đầu tư của dự án kéo dài, ảnh hưởng đến tiến độ hoàn thành dự án.

Ngoài ra, Sở GTVT TP cho rằng việc xây dựng cầu mới sẽ tăng khả năng lưu thông của tất cả các phương tiện tham gia giao thông trên trục đường Bắc Nam.

Việc đầu tư xây dựng công trình cũng đem lại sự lưu thông thuận lợi trên tuyến đường Mã Lò, Tân Kỳ Tân Quý ra Quốc lộ 1A góp phần tăng tải trọng lưu thông trên tuyến, đảm bảo các phương tiện lưu thông được ổn định và an toàn.

Dự án xây dựng cầu mới Tân Kỳ Tân Quý là nhằm thay thế cầu Tân Kỳ Tân Quý (được xây dựng trước năm 1975 và từ năm 2012 cầu đã được đưa vào danh mục cầu yếu, cần được cải tạo nâng cấp hoặc xây dựng mới) bị sự cố, không thể tiếp tục khai thác.

VSIP Hải Phòng muốn làm khu công nghiệp 1.100 ha ở Nam Định

Theo Cổng thông tin điện tử tỉnh Nam Định, lãnh đạo tỉnh vừa có buổi làm việc với Công ty TNHH VSIP Hải Phòng về việc đầu tư trên địa bàn tỉnh.

Tại buổi làm việc, VSIP Hải Phòng bày tỏ mong muốn đầu tư dự án xây dựng hạ tầng KCN Hải Long, đồng thời tìm hiểu đầu tư một số dự án trước khi triển khai đầu tư dự án xây dựng hạ tầng KCN Hải Long.

KCN Hải Long (huyện Giao Thủy) đã được đưa vào quy hoạch sử dụng đất giai đoạn 2021 - 2030 với quy mô khoảng 1.100 ha. Dự án sẽ được đưa vào triển khai đầu tư ngay sau khi Thủ tướng Chính phủ phê duyệt Quy hoạch tỉnh vào tháng 12/2022.

Ảnh minh họa.  
Ảnh minh họa.  

Phía doanh nghiệp cũng mong muốn tìm hiểu sâu về các cơ chế, chính sách tính thuế tiền thuê đất, mức ký quỹ đầu tư; quy hoạch KCN hoặc các quy hoạch liên quan của tỉnh; tiến độ đầu tư và mức độ kết nối của hệ thống giao thông nội tỉnh và liên tỉnh; năng lực cung ứng các công trình hạ tầng phục vụ sản xuất, kinh doanh như điện, nước, viễn thông và hạ tầng nhà ở, chăm sóc sức khỏe, giáo dục đào tạo dành cho con em, cán bộ, chuyên gia người nước ngoài có nhu cầu sinh sống tại nơi làm việc…

Lãnh đạo tỉnh cho biết, tỉnh đang khẩn trương hoàn tất lập Quy hoạch tỉnh thời kỳ 2021 - 2030, tầm nhìn đến năm 2050, trong đó từ nay đến năm 2030 tỉnh quy hoạch đầu tư thêm 8 KCN, với đa số KCN sẽ được đầu tư tại địa bàn huyện Giao Thuỷ.

Ở diễn biến mới nhất, VSIP Hải Phòng và CTCP Kinh doanh và Phát triển Bình Dương (Becamex TDC, mã chứng khoán: TDC) vừa công bố hợp tác triển khai thực hiện dự án Khu nhà phố Bắc Sông Cấm, tỷ lệ vốn góp và phân chia lợi nhuận là 50/50.

Dự án này có quy mô gần 10,2 ha với số lượng sản phẩm 330 căn, nằm tại lô đất P1-RM2, Khu đô thị công nghiệp và dịch vụ Hải Phòng, huyện Thủy Nguyên, TP Hải Phòng.

Tổng mức đầu tư của dự án là hơn 1.689 tỷ đồng (đã bao gồm VAT), trong đó, chi phí giá trị đất là gần 378 tỷ đồng, chi phí xây dựng (đã bao gồm VAT) là 1.281 tỷ đồng, giá trị nhà ở xã hội ước tính là 30 tỷ đồng.

VSIP hoạt động tại Việt Nam từ năm 1996 theo mô hình liên doanh giữa Tập đoàn Sembcorp (Singapore) và Becamex IDC (Việt Nam), lĩnh vực đầu tư chủ yếu là xây dựng, kinh doanh hạ tầng KCN.

Đến nay, VSIP đã đầu tư 10 KCN tại 7 tỉnh, thành phố trên cả nước bao gồm Bình Dương, Bình Định, Quảng Ngãi, Nghệ An, Hải Phòng, Hải Dương, Bắc Ninh.

Quảng Ngãi sắp đấu giá 114 lô đất ở với giá khởi điểm chỉ từ 296 triệu đồng/lô đất

UBND tỉnh Quảng Ngãi vừa ban hành Quyết định số 1041/QĐ-UBND về việc phê duyệt giá khởi điểm để đấu giá quyền sử dụng đất đối với 114 lô đất ở tại các khu dân cư Gò Dừa và khu dân cư Gò Cát Ông Triều, xã Phổ Cường, thị xã Đức Phổ.

Theo đó, tại dự án khu dân cư Gò Dừa, UBND tỉnh Quảng Ngãi sẽ tổ chức đấu giá 52 lô đất ở có diện tích dao động từ 163,5 m2 đến 195,5 m2, với tổng diện tích là 9.012,5 m2.

52 lô đất ở này có giá khởi điểm dao động từ 296 triệu đồng/lô đất đến 350 triệu đồng/lô đất, với tổng giá khởi điểm khoảng 16,6 tỷ đồng.

Bên cạnh đó, tại dự án khu dân cư Gò Cát Ông Triều, UBND tỉnh Quảng Ngãi sẽ tổ chức đấu giá 60 lô đất ở có diện tích 150 m2 và 2 lô đất ở diện tích 158,1 m2, với tổng diện tích là 9.306,2 m2.

Trong đó, 60 lô đất ở diện tích 150 m2 có giá khởi điểm khoảng 633 triệu đồng/lô đất và 2 lô đất diện tích 158,1 m2 có giá khởi điểm khoảng 700,5 triệu đồng/lô đất.

UBND tỉnh Quảng Ngãi giao UBND thị xã Đức Phổ chịu trách nhiệm về tính chính xác của các thông tin để làm cơ sở phê duyệt giá khởi điểm.

Song song với đó UBND thị xã Đức Phổ chịu trách nhiệm chỉ đạo Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng và Phát triển quỹ đất thị xã Đức Phổ tổ chức thực hiện việc đấu giá quyền sử dụng đất theo đúng quy định hiện hành của nhà nước.

Bảo Châu (t/h)

Theo Chất lượng và Cuộc sống