Tin nóng bất động sản tuần qua (12/7 - 17/7/2021)

Đất nền mùa dịch: Người méo mặt bán ra, kẻ hoan hỉ mua vào; thị trường văn phòng và bán lẻ Hà Nội “khốn đốn” vì dịch bệnh; giá nhà ở Thành phố Thủ Đức vẫn nóng “bỏng” tay; siêu dự án gần 400ha tại Quảng Ninh bị “khai tử”; UBND tỉnh Thanh Hóa giao đất lần 2 cho Sun Group làm dự án tỷ USD tại Sầm Sơn; Loạt dự án BĐS của TNG Holdings và Hải Phát Land tại Phú Yên chưa đủ điều kiện huy động vốn;… là những thông tin được quan tâm nhất tuần qua.

Tin nóng bất động sản tuần qua (12/7 - 17/7/2021) - Ảnh 1

Đất nền mùa dịch: Người méo mặt bán ra, kẻ hoan hỉ mua vào

Công việc bị ảnh hưởng, thu nhập giảm sút, cộng với áp lực lãi vay ngân hàng khiến nhiều người vỡ kế hoạch đầu tư buộc phải bán đất, thậm chí “cắt lỗ” để sớm thoát áp lực. Ngược lại, với những nhà đầu tư có nguồn lực tài chính dồi dào thì đây là thời điểm để tích luỹ thêm tài sản với mức giá hấp dẫn.

Bên cạnh những nhà đầu tư lớn đang ôm quá nhiều sản phẩm buộc phải bán bớt để giảm gánh nặng, cân đối lại danh mục đầu tư thì phần lớn những người còn lại không phải là nhà đầu tư chuyên nghiệp. Họ là những người làm công ăn lương có một số vốn tích luỹ và vay ngân hàng để mua đất rồi tìm kiếm cơ hội tăng giá bán kiếm lời.

Giữa năm 2020, vợ chồng anh Hoàng (ngụ TP. Thủ Đức) có số tiền tích luỹ hơn 500 triệu đồng nhưng chưa biết bỏ vào đâu. Sau khi được bạn bè tư vấn, anh Hoàng quyết định mua một nền đất có diện tích 100m2, giá 1 tỉ đồng ở khu vực huyện Đức Hoà, tỉnh Long An. Số tiền 500 triệu đồng còn lại được ngân hàng hỗ trợ cho vay với thời hạn 15 năm. Mỗi tháng anh Hoàng chỉ cần trả tiền gốc và lãi gần 7 triệu đồng.

Anh Hoàng nhẩm tính, công việc của hai vợ chồng mang lại thu nhập khoảng 30 triệu đồng mỗi tháng. Sau khi trừ mọi khoản chi phí sinh hoạt, học hành cho con cái thì còn tiết kiệm được gần 10 triệu đồng. Số tiền này dùng để trả tiền ngân hàng vẫn còn dư khoảng 3 triệu để “nuôi heo” phòng những lúc khó khăn.

Anh Hoàng tỏ ra tự tin khi đã tính toán vẹn toàn, bạn bè của anh nhiều người đã “phất” lên như diều gặp gió khi đầu tư đất nền vùng ven.

Tuy nhiên, bài toán của anh Hoàng chỉ đi đúng hướng trong những tháng đầu tiên. Các đợt dịch Covid – 19 từ cuối năm 2020 và mới đây nhất đã làm phá sản mọi tính toán của hai vợ chồng. Công việc phục vụ ở khách sạn của vợ anh đã tạm ngừng từ đầu năm 2021, thu nhập còn lại chỉ mong chờ vào đồng lương kế toán của anh. Thế nhưng, công ty anh cũng đang lên kế hoạch cắt giảm lương của nhân viên.

“Thời gian đầu cố gắng cầm cự để giữ đất nhưng không kéo dài được. Thu nhập giảm một nửa, áp lực tiền ngân hàng mỗi tháng, trong khi dịch chưa biết khi nào mới kiểm soát được nên mình bán, chấp nhận lỗ một tí để không bị lún sâu hơn”, anh Hoàng chia sẻ.

Thị trường văn phòng và bán lẻ Hà Nội “khốn đốn” vì dịch bệnh

Theo báo cáo của JLL, tình hình dịch bệnh căng thẳng khiến nhiều dự án văn phòng đẩy lùi kế hoạch mở cửa sang quý sau, tổng nguồn cung văn phòng toàn thị trường Hà Nội tính đến hết quý 2/2021 đạt khoảng 3 triệu m2. Tỷ lệ trống  chủ yếu đến từ các tòa nhà mới vận hành từ năm 2020.

Trong nửa cuối năm 2021, thị trường sẽ chào đón khoảng 117.000 m2 sàn văn phòng đến từ dự án TechnoPark Tower tại huyện Gia Lâm.  Trong 6 tháng tới, tỷ lệ trống của hạng A và hạng B có thể tiếp tục tăng do nguồn cung lớn đến từ các tòa nhà mới. Do đó, giá thuê thuần trung bình được kỳ vọng sẽ duy trì ổn định hoặc giảm nhẹ nhằm thúc đẩy diện tích hấp thụ trong ngắn hạn và trung hạn.

Cũng theo báo cáo của JLL, thị trường bán lẻ Hà Nội khá im ắng trong quý này do không có nguồn cung mới nào gia nhập thị trường. Tình hình dịch bệnh phức tạp cùng với chính sách giãn cách xã hội đã khiến một vài trung tâm thương mại phải hoãn kế hoạch khai trương đến nửa cuối năm. Do vậy, tính đến quý 2/2021, tổng nguồn cung của thị trường bán lẻ Hà Nội giữ ổn định với con số 962,000 m2 sàn cho thuê ở các trung tâm thương mại.

Triển vọng nửa cuối năm 2021, thị trường bán lẻ Hà Nội dự kiến chào đón 76.165 mét vuông sàn cho thuê, trong đó nổi bật nhất là trung tâm thương mại Vincom Mega Mall Smart City ở quận Nam Từ Liêm. Việc khai trương các trung tâm bán lẻ trong năm 2021 đã bị trì hoãn nhiều lần do đại dịch và vì vậy sẽ còn tùy thuộc rất nhiều vào tình hình kiểm soát dịch bệnh trong sáu tháng tới. Giá thuê được dự kiến sẽ giữ ổn định đến cuối năm và được kỳ vọng sẽ hồi phục từ năm 2022 sau khi tình hình dịch bệnh được kiểm soát.

Giá nhà ở Thành phố Thủ Đức vẫn nóng “bỏng” tay

Theo ghi nhận quý 2 vừa qua thành phố có 3 dự án với 2.002 sản phẩm được Sở Xây Dựng TP.HCM cấp phép đủ điều kiện tham gia thị trường bất động sản. Toàn bộ số sản phẩm này đã chào hàng từ trước và đã được khách hàng đăng ký, đặt mua. So với cùng kỳ năm 2020 lượng cung đủ điều kiện bán hàng 6 tháng đầu năm 2021 tăng 9,2%.

Tổng nguồn cung nhà ở chào bán tại TP.HCM đạt 4.028 sản phẩm với 184 căn nhà thấp tầng và 3.844 căn hộ, trong đó phân khúc chung cư cao cấp chiếm 77% và trung cấp đạt 19%, căn hộ bình dân không có sản phẩm nào, nhà thấp tầng chỉ chiếm 4%

Đáng chú ý, trong báo cáo Hội môi giới bất động sản Việt Nam nhận định giá căn hộ biến động mạnh nhất thuộc về khu vực Thành phố Thủ Đức, quận 7 và một số quận trung tâm. Riêng tại Thành phố Thủ Đức, giá căn hộ tại một số vùng đã bị đẩy lên khoảng 2 lần so với năm 2019. Tức từ mức cao nhất khoảng 35 triệu đồng mỗi m2, hiện nay đạt trung bình khoảng 60 triệu đồng mỗi m2. Giá bán các dự án nhà liền kề khu vực này cũng đều chạm ngưỡng 100 triệu đồng mỗi m2.

Tại khu vực quận 9 và quận Thủ Đức (cũ), xuất hiện các dự án mới có giá chào bán từ 60 triệu đến hơn 90 triệu đồng mỗi m2. Đây là mức giá bán chưa từng xuất hiện trên thị trường khu vực này trước đó.

Không chỉ riêng Thành phố Thủ Đức, báo cáo thị trường quý 2 mới đây của DKRA Việt Nam cho biết, giá bán căn hộ trên thị trường sơ cấp tại TP.HCM trong nửa đầu quý 2 có sự tăng nhẹ khoảng 3 – 5% do các dự án được giới thiệu ra thị trường chủ yếu thuộc những giai đoạn tiếp theo, sắp hoàn thành hoặc dự án có quy hoạch đồng bộ.

Trong khi đó, mặt bằng giá sơ cấp ở phân khúc biệt thự, nhà phố khu vực TP.HCM cũng có sự điều chỉnh tăng nhẹ ở một số dự án, đặc biệt là tại thị trường TP.HCM do nguồn cung hạn chế trong khi thị trường thứ cấp không có nhiều biến động.

Siêu dự án gần 400ha tại Quảng Ninh bị “khai tử”

Quyết định thu hồi dự án gần 400ha tại TP Móng Cái của UBND tỉnh Quảng Ninh.  
Quyết định thu hồi dự án gần 400ha tại TP Móng Cái của UBND tỉnh Quảng Ninh.  

UBND tỉnh Quảng Ninh vừa có quyết định thu hồi, hủy bỏ Quyết định số 3850 ngày 8/10/2020 của tỉnh về việc phê duyệt nhiệm vụ quy hoạch chi tiết tỷ lệ 1/500 Khu đô thị thương mại, dịch vụ, thể dục – thể thao tại phường Hải Hòa, TP Móng Cái.

Phía tỉnh Quảng Ninh cho biết, lý do tỉnh thu hồi dự án này là vì đã quá thời gian nghiên cứu lập, thẩm định, phê duyệt quy hoạch chi tiết dự án theo quy định.

Dự khu đô thị thương mại dịch vụ – thể dục thể thao Hải Hòa tại phường Hải Hòa được UBND tỉnh Quảng Ninh phê duyệt nhiệm vụ quy hoạch chi tiết 1/500 vào tháng 10/2020.

Theo đó, theo đó, khu vực lập quy hoạch có tổng diện tích nghiên cứu gần 399 ha, nằm trong phân khu A3 (khu công nghiệp Hải Yên và xã Hải Xuân, thuộc quy hoạch chung Khu kinh tế cửa khẩu Móng Cái).

UBND tỉnh Thanh Hóa giao đất lần 2 cho Sun Group làm dự án tỷ USD tại Sầm Sơn

Tin nóng bất động sản tuần qua (12/7 - 17/7/2021) - Ảnh 2

UBND tỉnh Thanh Hóa đã ra quyết định giao thêm gần 50.000 m2 đất tại phường Trung Sơn, TP Sầm cho Công ty CP Tập đoàn Mặt Trời (Sun Group) thực hiện dự án Khu đô thị Quảng trường biển TP Sầm Sơn. Trước đó, tỉnh đã ra quyết định giao gần 30.000 m2 đất lần 1 cho doanh nghiệp.

Cụ thể, theo quyết định được UBND tỉnh Thanh Hóa ban hành, trong số 50.000 m2 vừa được giao có 10.665 m2 là đất ở liền kề có thu tiền sử dụng đất. Thời hạn giao đất đến ngày 11/6/2071. Tuy nhiên, người mua nhà ở gắn liền với quyền sử dụng đất sẽ được sử dụng ổn định, lâu dài.

Còn 38.905 m2 là diện tích đất tái định cư, giao thông, vỉa hè, đất cây xanh. Sun Group có trách nhiệm hoàn thành đầu tư xây dựng hạ tầng kỹ thuật theo dự án đầu tư và quy hoạch chi tiết được duyệt, bàn giao lại diện tích đất trên cho địa phương quản lý và giao đất tái định cư theo quy định. Thời hạn hoàn thành đầu tư và bàn giao hạ tầng kỹ thuật là trước ngày 31/12/2022.

Loạt dự án BĐS của TNG Holdings và Hải Phát Land tại Phú Yên chưa đủ điều kiện huy động vốn

Mới đây, Sở Xây dựng tỉnh Phú Yên vừa có văn bản thông tin về các dự án bất động sản đã xác định chủ đầu tư, đang hoàn tất thủ tục để đầu tư xây dựng, chưa đủ điều kiện huy động vốn theo quy định.

Phía Sở Xây dựng Phú Yên cho biết, một số dự án đang triển khai chưa đủ điều kiện huy động vốn với 8 dự án đã và đang triển khai, có dự án chưa đủ điều kiện chuyển nhượng quyền sử dụng đất theo chủ trương đầu tư dự án và quy định của pháp luật về đất đai.

Đáng chú ý trong danh sách được công khai có sự xuất hiện dự án của Công ty Cổ phần Bất động sản Hano-Vid (công ty thuộc Tập đoàn TNG Holdings của nữ đại gia Nguyễn Thị Nguyệt Hường).

Cụ thể, là Dự án Khu nhà ở hỗn hợp cao cấp tại khu đất phía nam đường Quy hoạch N3, đường Hùng Vương, TP Tuy Hòa (tên thương mại là TNR Grand Place Phú Yên) do Công ty cổ phần Bất động sản HANO – VID làm chủ đầu tư.

Nguồn: UBND tỉnh Phú Yên.  
Nguồn: UBND tỉnh Phú Yên.  

Ngoài Hano – Vid, một cái tên đáng chú ý khác cũng được “nêu tên” trong danh sách thông báo của UBND tỉnh Phú Yên là Công ty cổ phần đầu tư và kinh doanh bất động sản Hải Phát (Hải Phát Land). Cụ thể là dự án Khu nhà ở tại lô đất ký hiệu số 3, phía Đông đường Hùng Vương, TP. Hòa do Hải Phát làm chủ đầu tư.

Nguồn: UBND tỉnh Phú Yên.  
Nguồn: UBND tỉnh Phú Yên.  

Phía Sở Xây dựng cho biết, việc công khai thông tin về các dự án đầu tư xây dựng phát triển nhà ở trên địa bàn tỉnh đến tháng 6/2021 là để các tổ chức, cá nhân có liên quan tiếp cận, nắm bắt thông tin và thực hiện nhằm nhận diện và tránh những thông tin sai lệch, không chính thống đăng tải trên các trang mạng xã hội. Đồng thời lưu ý đối với những dự án chưa có văn bản chấp thuận chủ trương đầu tư của cấp thẩm quyền, dự án chưa xác định chủ đầu tư, chưa có giấy phép xây dựng; chưa đủ điều kiên huy động vốn; chưa đủ điều kiện đưa vào khai thác kinh doanh.

Minh Thu

Theo Kinh doanh & Phát triển