Toàn cảnh bức tranh thị trường BĐS quý II/2021

Theo ghi nhận của Batdongsan.com.vn, kết thúc quý I, giao dịch bất động sản (BĐS) bùng nổ với lượt quan tâm đạt đỉnh lịch sử 10 năm. Tuy nhiên thị trường BĐS quý II đã tuột khỏi mốc đỉnh này khi hầu hết các điểm nóng đều hạ nhiệt… Đây là một trong những thông tin đáng chú ý sẽ được Batdongsan.com.vn đưa ra trong báo cáo Nghiên cứu thị trường quý II/2021 vào ngày 6/7 tới.

Ngay sau Tết Âm lịch 2021, thị trường BĐS râm ran các đợt sốt đất diễn ra tại nhiều tỉnh thành như Bắc Ninh, Ninh Bình, Bắc Giang, Hải Phòng, Bình Phước… Trong tháng 3/2021 ghi nhận kỷ lục mới với 5 triệu người dùng và lần đầu tiên website cán mốc 12,5 triệu lượt truy cập. Con số này phản ánh sát với thực tế về nhu cầu BĐS tăng mạnh và những đợt sốt nóng diện rộng suốt 3 tháng đầu năm.

Thị trường BĐS ghi nhận nhiều đợt sốt nóng tại nhiều tỉnh thành trên cả nước.  
Thị trường BĐS ghi nhận nhiều đợt sốt nóng tại nhiều tỉnh thành trên cả nước.  

Tuy nhiên, từ nửa cuối tháng 4/2021, các điểm nóng dần hạ nhiệt khi các thông tin về hạ tầng đã không còn là động lực tăng giá, nhà đầu tư chốt lời và chính quyền tại các địa phương vào cuộc… Tiếp theo, làn sóng Covid-19 lần thứ 4 cũng bắt đầu gây khó khăn cho thị trường, ảnh hưởng đến hoạt động của các doanh nghiệp.

Báo cáo thị trường tháng 4/2021 của Batdongsan.com.vn cho thấy, nhu cầu tìm kiếm BĐS 7 ngày trước và sau kỳ nghỉ lễ 30/4 -1/5 đều giảm khá mạnh ở hầu hết các thị trường có sự bùng phát dịch bệnh. Ngoài TP Hồ Chí Minh và Hà Nội, các thị trường có dịch xuất hiện như Bắc Ninh ghi nhận mức độ quan tâm và tìm kiếm BĐS giảm 21%, Bắc Giang giảm 13% trong khi Vĩnh Phúc và Hà Nam lần lượt ghi nhận mức giảm 39% và 27%. Khu vực miền Trung, Đà Nẵng có nhu cầu tìm mua nhà đất giảm 27% còn phía Nam, hai khu vực ghi nhận biến động là Bình Dương và Long An với lượng quan tâm tìm kiếm BĐS giảm 9% và 10% so với trước đó.

Báo cáo cũng chỉ ra, trong cả tháng 4, nhu cầu tìm kiếm của toàn thị trường đã giảm gần 18% so với tháng 3. Trong đó, đất nền là phân khúc ghi nhận sức mua giảm nhiều nhất, với gần 21%. Căn hộ cũng là dòng sản phẩm có nhu cầu tìm mua giảm hơn 17%, còn lượng quan tâm đất nền dự án giảm hơn 19%…

Làn sóng Covid-19 lần thứ 4 đã có những tác động nhất định đến thị trường BĐS quý 2/2021. (Nguồn: Batdongsan.com.vn)  
Làn sóng Covid-19 lần thứ 4 đã có những tác động nhất định đến thị trường BĐS quý 2/2021. (Nguồn: Batdongsan.com.vn)  

Sang tháng 5 và tháng 6, tình trạng trầm lắng của thị trường chưa được cải thiện khi dịch bệnh vẫn tiếp tục diễn biến phức tạp và lan rộng tại nhiều tỉnh thành, đặc biệt tại TP Hồ Chí Minh. Mức độ quan tâm BĐS TP Hồ Chí Minh giảm 17% trong tháng 4 và giảm tiếp 6% vào tháng 5. Điểm sáng của thị trường là phân khúc căn hộ khi ghi nhận mức độ quan tâm tăng 8% so với tháng 4, giá rao bán cũng tăng nhẹ. Đáng chú ý, dù phải giãn cách xã hội nhưng theo ghi nhận của Batdongsan.com.vn, thị trường BĐS TP Hồ Chí Minh có dấu hiệu chậm lại so với các tháng trước nhưng không hoảng loạn do nhà đầu tư đã quen với dịch bệnh. Nhiều doanh nghiệp, sàn giao dịch BĐS chuyển hướng làm việc từ xa, bán hàng online và training online.

Có thể thấy, thị trường BĐS quý II đã có dấu hiệu chùng xuống so với 3 tháng đầu năm 2021. Ngoài tác động từ đợt bùng dịch lần thứ 4, hệ quả của đợt sốt đất đầu năm, quý II cũng là thời điểm thị trường rơi vào “vùng trũng” thông tin nên bức tranh chung khá trầm lắng… Điểm đáng chú ý là mức độ quan tâm trong quý II/2021 vẫn cao hơn so với trung bình của năm 2020, đặc biệt nhu cầu tìm kiếm BĐS tại những tỉnh không có dịch Covid vẫn duy trì được đà tăng…

Uyển Nhi

Theo Kinh doanh & Phát triển