Chuyên gia dự báo kịch bản thị trường bất động sản cuối năm như thế nào?

Qua góc nhìn, dự báo của các chuyên gia và đơn vị nghiên cứu, phân tích thị trường hàng đầu, kịch bản về thị trường bất động sản 6 tháng cuối năm 2022 đã dần hiện lên với nhiều diễn biến đáng lưu tâm.

Thị trường bất động sản 6 tháng cuối năm nhiều biến số do chịu tác động các vấn đề vĩ mô từ địa chính trị thế giới cho tới lạm phát, điều chỉnh chính sách trong nước.

Colliers: Phân khúc hạng sang thống lĩnh thị trường

Nói về triển vọng bất động sản nửa cuối năm, Colliers cho rằng căn hộ phân khúc hạng sang sẽ tiếp tục thống trị thị trường khi các dự án The Nexus, Lancaster Legacy, The Amaris và các giai đoạn tiếp theo của Empire City ra mắt sự kiện mở bán đầu tiên. Một dự án khác đến là Eco Smart City công bố đã có đầy đủ pháp lý để xây dựng. Dự án này sẽ sớm được giới thiệu vào quý I/2023 với mức giá dự đoán khoảng 10.000 USD/m2.

Khu vực trung tâm hiện là nơi tập trung các sản phẩm cao cấp và thượng lưu, do đó, các dự án khác có giá thấp hơn đang có xu hướng phát triển ở các quận lân cận và ngoại thành.

Tại Hà Nội, thị trường căn hộ chung cư chậm hơn một chút so với TP HCM nhưng sau thành công của The Grand Hanoi và Heritage West Lake, căn hộ cao cấp và bất động sản hàng hiệu cũng sẽ là dòng sản phẩm đáng cân nhắc cho các nhà đầu tư trong thời gian tới. Trong tương lai gần, hầu hết các dự án mới đều nằm ở ngoại thành sẽ cung cấp cho thị trường hơn 10.000 căn.

Tại Đà Nẵng, quyết định thí điểm mô hình thành phố thông minh sẽ sớm thay đổi tình hình thị trường hiện nay. Nhiều dự án sẽ được thành lập trong tương lai bởi các nhà phát triển lớn. Ngoài ra, với lợi thế của một thành phố biển, bất động sản hàng hiệu cũng sẽ trở thành sản phẩm “hot” tại đây mà các nhà đầu tư nên cân nhắc.

TS Cấn Văn Lực, kinh tế trưởng BIDV nhận định, thị trường trong thời gian tới về cơ bản sẽ tốt lên khi khung pháp lý dần được hoàn thiện, đặc biệt là cho loại hình condotel, khu công nghiệp.

Vấn đề vốn tín dụng cũng sẽ được tháo gỡ, trong khi kinh tế vĩ mô đang có những phục hồi rất tích cực, lạm phát được kiểm soát, giá bất động sản dần dần trở về trạng thái thực.

Chuyên gia Kinh tế TS Cấn Văn Lực dự đoán thị trường có thể tốt lên đối với các nhà đầu tư trung - dài hạn.
Chuyên gia Kinh tế TS Cấn Văn Lực dự đoán thị trường có thể tốt lên đối với các nhà đầu tư trung - dài hạn.

Đồng thời, TS Cấn Văn Lực dự đoán thị trường có thể tốt lên đối với các nhà đầu tư trung - dài hạn. Tăng trưởng GDP cả năm 2022 dự kiến ở mức 6 - 6,5% (kịch bản cơ sở, tăng 0,5 điểm % so với dự báo tháng 4/2022), thậm chí nhiều khả năng có thể đạt 6,5 - 7% (kịch bản tích cực).

Dự báo lạm phát cả năm ở mức 3,8 - 4,2%, có thể sẽ cao hơn mức mục tiêu 4% song đây là mức chấp nhận được trong bối cảnh lạm phát toàn cầu tăng mạnh và Việt Nam cần ưu tiên phục hồi kinh tế.

TS Đinh Thế Hiển: Thanh khoản giảm toàn thị trường

Chuyên gia kinh tế TS Đinh Thế Hiển dự báo, trong 6 tháng cuối năm, thanh khoản giảm toàn thị trường, đặc biệt giảm mạnh ở khu vực bất động sản chưa thể tạo ra dòng tiền khai thác, kinh doanh và các bất động sản giá trị lớn.

Chuyên gia nhấn mạnh, việc giảm thanh khoản đã xuất hiện từ quý I nhưng đến bây giờ mới thực sự bắt đầu. Giá sẽ giảm ở những khu vực từng sốt đất, thu hút nhiều nhà đầu tư nhưng đến hiện nay việc đầu tư hạ tầng, khai thác kinh doanh không đạt kỳ vọng và đất nền khu vực ven TP HCM.

Sang đến năm 2023, thị trường sẽ phục hồi cục bộ, xuất hiện đầu tư lướt sóng ở một số khu vực, các nhà đầu tư trung hạn bắt đầu giải ngân.

Ông Hiển cho biết, sẽ có nhiều điểm sáng giúp phục hồi thị trường vào 2023. Hạ tầng giao thông được đầu tư mạnh, tạo động lực một số thị trường bất động sản. Đầu tư FDI tiếp tục tăng tạo động lực cho bất động sản công nghiệp và khu dân cư. Các chính sách mới ra đời giúp chuẩn hóa và minh bạch thị trường bất động sản. Bên cạnh đó, tiến trình đô thị hóa vẫn phát triển tăng nhu cầu nhà ở đô thị.

Về xu thế đầu tư giai đoạn cuối năm 2022 - 2023, vị chuyên gia cho rằng du lịch có những tín hiệu tích cực nhưng chưa được nhà đầu tư quan tâm mạnh mẽ. Bất động sản phân lô tại các khu vực xa, khu vực nông nghiệp sẽ giảm thanh khoản mạnh và xuất hiện bán cắt lỗ từ 10 - 30%.

Ông Nguyễn Quốc Anh: đất nền vẫn được xem là loại hình triển vọng nhất trong 6 tháng còn lại của năm 2022.

Vị Phó tổng giám đốc Batdongsan.com.vn cũng đánh giá tích cực về thị trường trong thời gian trung - dài hạn. Chuyên gia cho rằng cầu trên thị trường đang tốt, thậm chí tương đương hoặc cao hơn mức trước dịch.

80% lượng giao dịch và tìm kiếm bất động sản vẫn tập trung ở Hà Nội và TP HCM, cho thấy tiềm năng phát triển thị trưởng ở các thành phố khác vẫn còn nhiều. Bên cạnh đó, các yếu tố vĩ mô như đầu tư công phát triển cơ sở hạ tầng, tăng trưởng GDP, kiểm soát lạm phát… cũng đang ủng hộ thị trường.

Đáng chú ý, kết quả khảo sát của Batdongsan.com.vn cho thấy, dù đã hạ nhiệt trong 6 tháng đầu năm nhưng đất nền vẫn được xem là loại hình triển vọng nhất trong 6 tháng còn lại của năm 2022. Nguyên nhân là vì đất nền có tiềm năng sinh lời cao, nền giá hấp dẫn ở nhiều khu vực, nguồn cung còn tương đối nhiều ở vùng ven. Loại hình này cũng phù hợp với tâm lý sở hữu đất của bộ phận nhà đầu tư.

VARS: Bất động sản nhà ở tăng giá

Bộ phận Nghiên cứu và phân tích, Hội Môi giới Bất động sản Việt Nam (VARS) cho rằng thị trường đang trải qua thời kỳ tái cân bằng. Trong 6 tháng cuối năm, tình hình lạm phát, nhu cầu nhà ở cao và nguồn cung thấp sẽ tiếp tục khiến chi phí tăng vọt, giá nhà chịu áp lực tăng theo. Dòng tiền dễ không còn, các nhà đầu tư có xu hướng cho dòng tiền nghỉ ngơi và trở nên thận trọng hơn. Thanh khoản trên thị trưởng giảm.

Trong giai đoạn này, các nhà đầu tư cần sử dụng vốn minh bạch, hiệu quả, đặc biệt, không nên tham gia vào vòng xoáy của cơn sốt đất. Các sàn giao dịch cũng cần nghiêm túc thực hiện vai trò của mình.

Dự báo sâu về thị trường bất động sản nhà ở, VARS nhận định phân khúc này có nhiều điều kiện để thiết lập mặt bằng giá mới trong nửa cuối năm nay. Theo đó, phân khúc này sẽ tiếp tục gặp khó về nguồn cung do các nguyên nhân như quỹ đất hạn chế, tốc độ cấp phép dự án chậm chạp. Việc kiểm soát các kênh huy động vốn chặt chẽ cũng khiến nhiều chủ đầu tư gặp khó khăn trong triển khai dự án.

Trong khi đó, nhu cầu đầu tư bất động sản tăng trưởng. Trước nguy cơ lạm phát trên toàn cầu, những nhà đầu tư cá nhân và hộ gia đình đang sở hữu bất động sản càng muốn nắm giữ tài sản thay vì bán ra và thu tiền.

Lạm phát cũng đồng thời thúc đẩy người dân mua bất động sản để giữ giá trị, trong đó, đất nền và các căn hộ thấp tầng được ưu tiên hơn hết. Bên cạnh đó, tốc độ đô thị hóa được phục hồi trở lại sau hai năm bị gián đoạn bởi Covid-19. Lượng dân cư đổ lên thành phố khiến nhu cầu nhà ở tăng lên một cách tự nhiên.

Thanh Xuân

Theo Chất lượng và Cuộc sống