Chuyên gia dự báo những phân khúc nào sẽ phục hồi nhanh nhất sau dịch?

Dịch bệnh kéo dài khiến tâm lý nhà đầu tư bất động sản cũng bị ảnh hưởng. Tuy nhiên theo nhiều chuyên gia đánh giá khi tình hình dịch bệnh được kiểm soát cũng sẽ là lúc thị trường ‘bùng nổ’. Vậy theo nhìn nhận, đánh giá của chuyên gia trong cuộc những nhóm bất động sản nào sẽ phục hồi nhanh nhất sau dịch?

Kể từ khi đợt dịch Covid-19 lần thứ 4 bùng phát, đã gây ra những ảnh hưởng tiêu cực hơn cho nền kinh tế nói chung và thị trường bất động sản (BĐS) nói riêng. Trong đó, một số phân khúc đã rơi vào tình trạng “đóng băng” khiến không ít nhà đầu tư ‘đứng ngồi không yên’. Câu hỏi được đặt ra, những phân khúc bất động sản nào sẽ phục hồi mạnh nhất khi dịch bệnh được kiểm soát?

Chia sẻ về vấn đề này, ông Phan Công Chánh - Tổng Giám đốc Phú Vinh Group cho rằng, trong một năm qua phân khúc BĐS nghỉ dưỡng như một chiếc lò xo bị nén lại, các chủ đầu tư đang phải nằm im chờ dịch qua đi. Trong khi đó, nhu cầu đi du lịch của người dân hiện nay cũng bị nén lại chỉ chờ hết dịch để bung ra.

Ông Phan Công Chánh - Tổng Giám đốc Phú Vinh Group  
Ông Phan Công Chánh - Tổng Giám đốc Phú Vinh Group  

Thực tế cho thấy, trong những tháng đầu năm 2021, sức cầu chung của thị trường nghỉ dưỡng tiếp tục thấp. Trừ một số dự án bản chất là nhà ở nhưng được hoạt động theo hình thức du lịch - nghỉ dưỡng có tỉ lệ hấp thụ khoảng 30-40%, các dự án còn lại, có giao dịch nhưng không đáng kể.

Theo báo cáo của Bộ Xây dựng mới đây cho thấy, quý 2 năm 2021, nguồn cung mới khách sạn 4-5 sao và khu du lịch nghỉ dưỡng trên cả nước là rất hạn chế. Một số dự án khách sạn, khu du lịch nghỉ dưỡng đã phải lùi lịch khai trương do ảnh hưởng của đợt bùng phát dịch bệnh Covid-19.

Giá cho thuê bình quân phòng khách sạn và bất động sản nghỉ dưỡng giảm khoảng 20 - 25% so với quý trước, có nơi giảm 50-70% để tìm nguồn thu duy trì hoạt động nhưng vẫn không có khách. Hệ quả là hàng loạt khách sạn hạng sang phải rao bán để cắt lỗ.

Ông Cao Trí Dũng - Chủ tịch Hiệp hội du lịch Đà Nẵng nhận định, dịch bệnh liên tục diễn ra doanh nghiệp kinh doanh lưu trú đã kiệt quệ, thêm một đợt dịch khiến doanh nghiệp chồng chất khó khăn. Nhiều nhà hàng, khách sạn rao bán tại Đà Nẵng đây cũng là quy luật thị trường và đó là thực tế khi các cơ sở không duy trì được hoạt động.

“Một số nhà đầu tư kinh doanh lưu trú với quy mô không lớn và khả năng tài chính yếu không chịu được áp lực thì phải bán cắt lỗ, chỉ tập trung ở phân khúc hạng thấp. Số lượng các cơ sở kinh doanh này cũng không quá nhiều” - ông Dũng cho biết.

Bên cạnh phân khúc BĐS nghỉ dưỡng được dự báo sữ ‘bứt phá’ sau dịch, một phân khúc khác cũng được các chuyên gia dự báo sẽ phục hồi mạnh mẽ đó là đất nền, đặc biệt là đất nền khu vực vùng ven.

Từ trước đến nay sản phẩm đất nền luôn nằm trong danh mục ưa thích của nhà đầu tư. Nhưng cũng như nhiều phân khúc khác, trong giai đoạn này, đất nền cũng chịu ảnh hưởng nghiêm trọng từ đại dịch COVID-19. Lấy ví dụ khu vực ven TP Hồ Chí Minh kể từ thời điểm dịch bệnh phức tạp, trên các trang web mua bán bất động sản đang có rất nhiều thông tin về việc bắt cắt lỗ đất nền ở các khu vực lân cận TP Hồ Chí Minh như Long An, hay Long Thành (Đồng Nai)…

Tiến sĩ Sử Ngọc Khương, Giám đốc cấp cao Savills Việt Nam nhận định, trong 6 tháng đầu năm 2021, thị trường phía Nam gần như chỉ có vài dự án mới ở TP Hồ Chí Minh và các tỉnh thành lân cận, bao gồm Bình Dương, Long An. Nhiều dự án có kế hoạch ra mắt trong năm nay do ảnh hưởng của tình hình dịch bệnh cũng phải điều chỉnh lại thời điểm triển khai.

Các tỉnh lân cận TP Hồ Chí Minh như Bình Dương, Đồng Nai, Long An hay Bà Rịa - Vũng Tàu cũng ghi nhận các thông tin tìm kiếm về đất nền giảm khoảng 10 - 12% trong giai đoạn từ tháng 4 – 5.2021. Trong số các tỉnh thành này, Long An đang ghi nhận có hiện tượng dư thừa nguồn cung đất nền.

Phân khúc đất nền vùng ven gặp nhiều khó khăn trong dịch cũng được dự báo sẽ phục hồi mạnh mẽ sau dịch.  
Phân khúc đất nền vùng ven gặp nhiều khó khăn trong dịch cũng được dự báo sẽ phục hồi mạnh mẽ sau dịch.  

Nói về khả năng phục hồi sau dịch của phân khúc này, ông Phan Công Chánh nhìn nhận, có thể hiện tại tính thanh khoản của đất nền vùng ven đang gặp khó khăn. Tuy nhiên, trong giai đoạn này Chính phủ rất chú trọng đầu tư công vì đây là một trong những trụ đỡ quan trọng cho GDP những năm gặp khó khăn do bệnh dịch. Đất nền vùng ven chính vì vậy cũng đang hưởng lợi, hồi phục nhanh.

Ngoài ra ông Chánh cũng đánh giá phân khúc căn hộ trung cấp hay nhà ở vừa túi tiền sẽ hồi phục nhanh sau dịch. Sở dĩ vị này có đánh giá này vì đây là dòng sản phẩm nhắm vào nhu cầu ở thực của những người dân ở các đô thị lớn như TP Hồ Chí Minh hay Hà Nội và một số đô thị khác ở Việt Nam.

Hiện tại phân khúc căn hộ trung cấp vẫn được đánh giá là sản phẩm chủ đạo trên thị trường. Cụ thể, phân khúc này chiếm phần lớn nguồn cung mở bán mới trong thời gian qua. Giá căn hộ chung cư trung cấp dao động khoảng 30 triệu đồng/m2 đến dưới 50 triệu đồng/m2.

Phân khúc bất động sản cuối cùng mà vị CEO Phú Vinh Group cho rằng cũng sẽ phục hồi mạnh mẽ khi dịch bệnh được kiểm soát là phân khúc nhà phố. “Đây là phân khúc rất đặc biệt, có thể vừa tăng giá vừa cho thuê. Trong giai đoạn hiện nay, việc cho thuê đang gặp khó khăn nhưng nhà phố vẫn là phân khúc truyền thống” – ông Chánh nói.

Cũng nói là khả năng phục hồi của một số phân khúc BĐS khi dịch được kiểm soát, ông Nguyễn Quốc Anh - Phó Tổng giám đốc Batdongsan.com.vn cho biết, xét về các phân khúc BĐS sẽ chiếm ưu thế trong giao dịch ở các tháng cuối năm, những khu vực được kiểm soát COVID-19 sẽ tiếp tục chứng kiến sự phục hồi nhanh. Căn hộ chung cư và nhà riêng lẻ vẫn là hai phân khúc BĐS có nhu cầu tìm kiếm cao nhất thị trường, nhất là loại hình chung cư trung cấp, bình dân, hướng đến phục vụ nhu cầu mua ở thực. Phân khúc nhà mặt phố cho thuê sẽ phải đối mặt với sự phục hồi chậm, trong khi BĐS nghỉ dưỡng sẽ phải mất thêm một vài tháng "trầm lắng" nữa để phục hồi.

Trong khi đó, đại diện Savills Việt cho hay, thị trường sẽ không có nhiều chuyển biến mang tính đột phá, vì kinh tế Việt Nam vẫn đang gồng mình gánh chịu thiệt hại do dịch bệnh. Bên cạnh đó, nguồn thu nhập hạn chế của đại đa số người dân trong thời điểm này khiến tình hình thị trường không có nhiều biến động. Phần lớn giao dịch trong thời gian này chủ yếu là các nhà đầu tư dài hạn, những người có tiền tích trữ trong ngân hàng hoặc nhiều nguồn khác để đầu tư, đây sẽ là nhóm khách hàng được hưởng lợi từ xu hướng giá BĐS liên tục tăng.

"Mỗi nhà đầu tư có nhu cầu khác nhau, kỳ vọng khác nhau, điều kiện tài chính khác nhau, nhưng hiện nay đang là thời điểm tốt để các nhà đầu tư tham gia vào thị trường. Tuy nhiên, vấn đề pháp lý, năng lực tài chính, cân đối quản trị rủi ro trong việc sử dụng đòn bẩy tài chính quá lớn, vẫn là những yếu tố cần được cân nhắc khi quyết định đầu tư" - đại diện Savills Việt Nam khuyến cáo.

Bảo Châu

Theo Kinh doanh & Phát triển