Có nên đầu tư đất nền quanh Khu công nghệ cao Hòa Lạc thời điểm này?

Thị trường Hòa Lạc đang là tâm điểm chú ý của giới đầu tư bất động sản. Đặc biệt kể từ thời điểm năm 2008, Thủ tướng Chính phủ đã phê duyệt Quy hoạch chung Thủ đô đến năm 2030 tầm nhìn 2050. Theo đó, Hòa Lạc là một trong năm đô thị vệ tinh.

Sức hấp dẫn của Khu đô thị vệ tinh Hòa Lạc

Theo Quy hoạch Khu đô thị Hòa Lạc sẽ là đô thị vệ tinh lớn nhất trong số 5 đô thị vệ tinh của Hà Nội, có vai trò đặc biệt trong chiến lược phát triển của Thủ đô. Quy hoạch đến năm 2030 khu đô thị vệ tinh Hòa Lạc có quy mô  17.274ha với sức chữa khoảng 600.000 người.

Mục tiêu là khu đô thị tập trung về khoa học công nghệ, trung tâm tập trung đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao và các khu đô thị sinh thái. Chia Thành 4 Phân khu lớn mà trọng điểm là: Khu Công Nghệ Cao (CNC) 1 và 2; Khu trường Đại Học Quốc Gia; Khu đô thị sinh thái nghỉ dưỡng và Khu tổ hợp hợp ý tế.

Trong đó, Khu CNC Hòa Lạc với diện tích hơn 1.700 ha được đánh giá là dự án có sự ảnh hưởng lớn nhất đến sự phát triển mạnh mẽ của miền đất Hòa Lạc.

Ở thời điểm hiện tại, công tác hỗ trợ tái định cư tại Khu CNC Hòa Lạc đã xong. Tất cả các khu tái định cư đã giao đất cho dân và người dân đã về ở xây nhà có thể kể đến như: TĐC Phú Cát, TĐC Bắc Phú Cát(Thạch Hòa), TĐC Bình Yên GĐ1, TĐC Tân Xã (đã san lấp xong), TĐC 7,88 ha…

Bên cạnh đó, đường nhánh Từ Đại Lộ Thăng Long và QL21 nối vào công nghệ tính đến tháng 04/2018 đã hoàn thành xong hết. Khu Hồ Tân Xã đã kè bờ xong đang hoàn thiện nốt. Trục vành đai công nghệ từ ngã ba Tân Xã đến đường đôi Phú Cát đã san lấp và đang đặt cống ngầm. Trạm biến áp 110kV Hòa Lạc I với quy mô 03 máy biến áp 63MVA.

Hệ thống đường dây phân phối điện 22kV tiết diện cáp 3x400mm2, tổng chiều dài 75,5km; hệ thống trạm phân phối (tủ RMU) là 121 trạm; hệ thống trạm biến áp 22/0,4kV là 11 trạm (9 trạm cho hệ thống chiếu sáng, 1 trạm cho hệ thống bơm thoát nước thải và 1 cho trạm bơm tăng áp của hệ thống cấp nước).

Hệ thống viễn thông được thiết kế bao gồm: Hệ thống cáp quang 96 lõi; ống luồn cáp và 38 bể cáp.

Ngoài ra còn có nhiều các trường viện nghiên cứu về Hòa Lạc như: Trường học liên cấp TH SCHOOL, Đại học FPT, FPT Software, Trung tâm Vũ Trụ…Trong đó, một số dự án tiềm năng có yếu tố nước ngoài như: Công ty Hanwha (Nhật Bản), Công ty Nidec (Nhật Bản), Công ty Mitshubishi Kagaku (Nhật Bản), Công ty Widia – Sinki (liên doanh giữa Công ty Widia – Singaopre và Công ty Shinki – Hàn Quốc).

Nhiều dự án đã được đầu tư tại Khu CNC Hòa Lạc.  
Nhiều dự án đã được đầu tư tại Khu CNC Hòa Lạc.  

Đáng chú ý, Hà Nội đã có văn bản trình Thủ tướng Tuyến đường sắt Văn Cao – Hòa Lạc đi qua các quận Ba Đình, Đống Đa, Cầu Giấy, Nam Từ Liêm; các huyện Hòa Đức, Quốc Oai và Thạch Thất với tổng ngân sách hơn 65.000 tỷ, và Tập đoàn Vingroup cũng đã lập báo cáo nghiên cứu tiền khả thi cho tuyến đường sắt Metro số 5 này.

Chiều dài toàn tuyến 38,4km (trong đó 8km đi ngầm, 2km đi cao, 28,4 km đi bằng); có 21 ga (6 ga ngầm, 14 ga trên mặt đất và 1 ga trên cao) và 2 depot (depot số 1 bố trí tại xã Sơn Đồng, huyện Hoài Đức và depot số 2 bố trí tại xã Thạch Bình, huyện Thạch Thất). Tuyến đường sắt này có tốc độ thiết kế đoạn đi ngầm là 90km/giờ; đoạn đi cao và đi bằng là 120km/giờ.

Khi đi vào hoạt động tuyến đường sẽ có ý nghĩa rất qua trọng giảm mật độ giao thông nội đô và đặc biệt quan trọng trong định hướng phát triển đô thị vệ tinh Hòa Lạc.

Có nên mua đất nền quanh Khu CNC Hòa Lạc?

Theo nhiều người đánh giá, với tốc độ phát triển cơ sở hạ tầng cho thấy Hòa Lạc sẽ phát triển mạnh mẽ trong khoảng vài năm tới, rất rất nhiều cơ hội cho các nhà đầu tư. Với lượng các chuyên gia công nghệ cao về thì sẽ tạo cho nơi đây thành khu vệ tinh phát triển nhất cả nước với đầy đủ các dịch vụ tiện ích.

Song song với sự dịch chuyển dân số thì BĐS khu vực CNC Hòa Lạc sẽ tăng giá từng ngày do nguồn cầu nội tại từ các cán bộ chuyên gia, các bố mẹ mua cho con cháu, các nhà đầu tư cũng như đầu cơ.

Hòa Lạc trong khoảng 2-5 năm nữa sẽ là khu vực Đô thị vệ tinh bậc nhất cả nước và đáng sống nhất cả nước do dân trí cao, khí hậu trong lành, công nghệ cao sạch (không khói). Nơi đây sẽ là nơi tập trung các nhà nghiên cứu, các giáo sư, tiến sĩ đầu ngành của Việt Nam, là khu vực phát triển khoa học công nghệ bậc nhất của Việt Nam.

Về giá đất nơi này, theo khảo sát, bất động sản khu vực Hòa Lạc đã lên cơn sốt trước những biến động. Vào năm 2008-2009, từ mức 2-3 triệu đồng/m2, giá đất vọt lên 9-10 triệu đồng/m2, thậm chí 12-15 triệu đồng/m2. Tuy nhiên, sau hơn 10 năm mở rộng Thủ đô, hầu hết các dự án tại khu đô thị vệ tinh đều bất động hoặc chậm trễ trong việc triển khai.

Sau “cơn sốt” chóng vánh, thị trường Hòa Lạc hạ nhiệt và rơi vào trạng thái đóng băng suốt khoảng thời gian sau đó. Khoảng từ cuối năm 2018 đến đầu năm 2019, bất động sản Hòa Lạc đã có sự khởi sắc trở lại. Cơ sở của những biến chuyển này tiếp tục bắt nguồn từ hạ tầng, thông tin quy hoạch.

Như vậy có thể thấy, thị trường bất động sản tại khu KCN Hòa Lạc đang khá sôi động. Tuy nhiên, trước khi quyết định “xuống tiền” nhà đầu tư nên tìm hiểu kỹ vấn đề pháp lý của mảnh đất mình muốn mua Không nên chỉ đặt cọc mua bán dựa trên lời nói hoặc dẫn chứng từ một bất động sản khác. Mỗi bất động sản tại vị trí khác nhau có nguồn gốc sử dụng đất khác nhau nên vấn đề pháp lý hoàn toàn khác nhau, kể cả hai lô cạnh nhau cũng không thể giống nhau.

Thêm một nguyên tắc an toàn, khi quyết định mua bán hay đặt cọc là phải được kiểm tra giấy tờ pháp lý gốc để ra quyết định chính xác nhất. Nếu trong dự án có sổ đỏ tổng hoặc lô lớn có sổ đỏ tổng thì nhà đầu tư cũng có thể yên tâm một phần. Ngoài ra, do thời gian kéo dài sẽ làm giảm tỷ suất đầu tư cũng như bất động sản đó thanh khoản không được nhanh. Vậy nên, nếu đầu tư dài hạn và tìm được mảnh đất có nguồn gốc rõ ràng quy hoạch chuẩn thì khách hàng hoàn toàn có thể tự tin chọn mua.

An Nhiên

Theo Chất lượng và Cuộc sống