Đấu giá đất tại Bắc Giang: Giá chênh lệch hàng tỷ đồng mỗi lô, nhà đầu tư tháo chạy, bỏ cọc hàng chục lô đất sau đấu giá

Kể từ thời điểm tháng 7/2021, thị trường nhà đất tại Bắc Giang có dấu hiệu ấm dần lên sau nhiều đợt dịch. Theo đó những cuộc đấu giá đất cũng diễn ra sôi động hơn. Đáng chú ý sau những phiên đấu giá, ghi nhận sự chênh lệch hàng tỷ đồng mỗi lô.

Đấu giá đất tại Bắc Giang: Giá chênh lệch hàng tỷ đồng mỗi lô, nhà đầu tư tháo chạy, bỏ cọc hàng chục lô đất sau đấu giá - Ảnh 1

Giá được đẩy lên gấp đôi, gấp ba

Từ đầu tháng 7 đến nay, thị trường đất đấu giá Bắc Giang ghi nhận sự sôi động trở lại. Những phiên đấu giá diễn ra liên tiếp với tổng số tiền trúng đấu giá chênh lệch hàng chục tỷ đến hàng trăm tỷ đồng so với giá khởi điểm.

Mới đây nhất, địa phương này đã tổ chức đấu giá 36 lô đất với diện tích 3.212 m2 thuộc dãy LK11, Khu dân cư Yên Ninh, thị trấn Nếnh với tổng giá khởi điểm hơn 78 tỷ đồng. Nếu tính giá theo m2, các lô đất có giá khởi điểm khoảng 22 – 30 triệu đồng/m2.

Kết thúc phiên đấu giá, tổng tiền trúng đấu giá các lô đất gần 134 tỷ đồng, chênh lệch so với giá khởi điểm gần 56 tỷ đồng. Lô trúng cao nhất trị giá hơn 8,3 tỷ đồng với diện tích hơn 150 m2. Hầu hết các lô đất đều chênh lệch hơn 1 tỷ đồng/lô so với giá khởi điểm. Đặc biệt có 2 lô có giá trúng chênh từ hơn 4,3 đến hơn 4,5 tỷ đồng/lô với diện tích tương ứng hơn 112- 126 m2.

Theo đại diện lãnh đạo Trung tâm Phát triển quỹ đất và Cụm công nghiệp huyện Việt Yên, đây là một trong những phiên đấu giá của huyện từ đầu năm đến nay có mức giá chênh lệch so với giá khởi điểm rất cao.

Lý do là ngoài được san lấp mặt bằng, làm hạ tầng, khu đấu giá có lợi thế nằm cách Khu công nghiệp Quang Châu chỉ vài trăm mét. Tại Khu công nghiệp này có dự án Nhà máy Fukang Technology của nhà đầu tư Foxconn Singapore PTE Ltd, trụ sở chính tại Singapore đang đầu tư xây dựng nhà xưởng.

Giá đất tại Bắc Giang chênh nhau hàng tỷ đồng mỗi lô sau phiên đấu giá vào tháng 9/2021.    
Giá đất tại Bắc Giang chênh nhau hàng tỷ đồng mỗi lô sau phiên đấu giá vào tháng 9/2021.    

Một khách hàng tại TP Bắc Giang trúng đấu giá (đề nghị giấu tên) cho biết, lô đất trúng là lô góc, diện tích hơn 150 m2, có hai mặt tiền thuận lợi để xây dựng nhà trọ nhiều tầng hoặc kinh doanh các mặt hàng thiết yếu phục vụ công nhân khu công nghiệp nên đã trả 8,27 tỷ đồng, chênh hơn 3,46 tỷ đồng so với khởi điểm.

Trước đó, thời điểm giữa tháng 9 năm nay, tại khu vực phố đi bộ khu đô thị phía Nam TP Bắc Giang cũng đã tổ chức đấu giá quyền sử dụng 79 lô đất ở thuộc xã Tân Tiến và phường Đa Mai.

Cụ thể, trong số các lô đất đưa ra đấu giá có 16 lô đất biệt thự tại phân lô A-LK47 Khu đô thị phía Nam TP Bắc Giang, diện tích các lô từ 281 đến 307 m2 với giá khởi điểm từ 22,7 đến 29,5 triệu đồng/m2. Còn 63 lô đất ở tại Khu dân cư Tân Mai, phường Đa Mai có diện tích từ 80,5 đến 87,5 m2 với giá khởi điểm 6 – 8 triệu đồng/m2.

Kết thúc phiên đấu giá, 100% lô đất trúng đấu giá với tổng số tiền 266 tỷ đồng, chênh lệch so với giá khởi điểm gần 110 tỷ đồng. Lô trúng đấu giá cao nhất có diện tích hơn 299 m2 với giá trúng hơn 16,6 tỷ đồng, chênh so với giá khơi điểm hơn 7,8 tỷ đồng.

Sức nóng của thị trường Bắc Giang nhìn từ các phiên đấu giá đất

Trong những năm gần đây, Bắc Giang luôn lọt top đầu các tỉnh thu hút vốn FDI lớn trong cả nước. Thị trường bất động sản tại địa phương này nhờ đó cũng trở nên sôi động hơn. Riêng phân khúc bất động sản công nghiệp tại Bắc Giang đã diễn ra sôi động từ năm 2020 nhờ sự góp mặt của các “ông lớn” như Foxconn, Luxshare,…

Theo số liệu thống kê từ Batdongsan.com.vn cho thấy, lượng tìm kiếm thông tin về phân khúc này trong quý II/2020 đã tăng mạnh so với quý trước. Trong đó, riêng khu công nghiệp Quang Châu dẫn đầu cả nước về tốc độ tăng trưởng lượt tìm kiếm với 260%. Tại khu công nghiệp Việt Yên, mức độ quan tâm cũng tăng tới 76%.

Mức độ quan tâm tại thị trường Bắc Giang tăng 26% trong giữa tháng 7 và tháng 8/2021 (Ảnh: Batdongsan.com.vn).  
Mức độ quan tâm tại thị trường Bắc Giang tăng 26% trong giữa tháng 7 và tháng 8/2021 (Ảnh: Batdongsan.com.vn).  

Chia sẻ tại tọa đàm trực tuyến “Cơ hội nào cho thị trường bất động sản Bắc Giang?” diễn ra mới đây, ông Nguyễn Văn Đính, Phó Chủ tịch Hội Môi giới Bất động sản Việt Nam đánh giá, Bắc Giang có quy hoạch bài bản, chất lượng và được hình thành từ khá sớm. Địa phương này không chỉ có lợi thế về công nghiệp mà còn có tiềm năng về du lịch.

“Bắc Giang đã đầu tư rất mạnh về hệ thống giao thông kết nối các vùng và kết nối với trục hành lang phát triển kinh tế Đông – Tây. Theo tôi được biết, Bắc Giang đang thu hút hàng trăm dự án lớn nhỏ,… Điều này sẽ kéo sự phát triển của thị trường bất động sản”, ông Đính nói.

Hiện tại, Bắc Giang chỉ có 8 khu công nghiệp, hầu hết khá mới và non trẻ với tổng nguồn cung chỉ xấp xỉ khoảng 1.000 ha. Tuy nhiên, theo thống kê của JLL, đến năm 2025, Bắc Giang sẽ có thêm 7 khu công nghiệp mới, đóng góp hơn 1.300 ha. Kéo theo đó nhu cầu về nhà ở sẽ tăng lên.

Đánh giá về thị trường bất động sản nhà ở Bắc Giang, bà Nguyễn Hồng Vân, Giám đốc thị trường JLL Việt Nam cho rằng, đây vẫn là một thị trường non trẻ. Những sản phẩm chính được tung ra thị trường thời gian vừa qua chủ yếu là nhà phân lô và đất nền. Trong giai đoạn sắp tới, đây vẫn là hai phân khúc có tiềm năng phát triển.

Bên cạnh đó thời gian qua với việc Bắc Giang liên tục công bố thông tin về các dự án mới cũng là một yếu tố thúc đẩy thị trường nhà đất nơi này sôi động trở lại sau 4 đợt dịch.

Cụ thể, chỉ tính từ đầu tháng 8 đến nay, tỉnh này đã duyệt quy hoạch/ nhiệm vụ quy hoạch 1/500 cho gần 20 dự án khu đô thị, khu dân cư với quy mô mỗi dự án lên đến hàng chục, hàng trăm ha. Kể từ tháng 7 đến nay, tỉnh này cũng đã công bố danh mục 25 dự án khu đô thị, khu dân cư với tổng diện tích sử dụng đất hơn 450 ha để mời gọi đầu tư,…

Nhà đầu tư ‘ồ at’ tháo chạy, bỏ cọc 29 lô đất sau đấu giá tại Bắc Giang

Theo kết quả rà soát của huyện Lạng Giang và TP Bắc Giang (Bắc Giang), trong các phiên đấu giá đất năm nay, đến thời điểm này hai địa phương trên có 29 lô đất trúng đấu giá nhưng khách hàng bỏ cọc.

Trong đó, huyện Lạng Giang có 3 lô thuộc khu dân cư thôn Mải Hạ, xã Tân Thanh đã được san lấp mặt bằng, làm hạ tầng nhưng khách hàng bỏ cọc. Các lô đất này được đấu giá cách đây khoảng 4 tháng, diện tích 90 m2/lô, giá khởi điểm 495 triệu đồng/lô, giá trúng từ 900 – 969 triệu đồng/lô, chênh so với giá khởi điểm gần gấp đôi. Khách hàng ở các xã: Song Khê (TP Bắc Giang), Xương Lâm (Lạng Giang) và phường Hoàng Văn Thụ (TP Bắc Giang) đấu trúng. Trước khi đấu giá, khách hàng đã đặt cọc mỗi lô 90 triệu đồng.

Tương tự, TP Bắc Giang hiện có 26 lô đã đấu giá trong đợt đầu năm nay bị bỏ cọc. Trong đó 5 lô tại khu hạ tầng kỹ thuật khu đất trụ sở cũ phường Trần Phú, còn lại là ở khu dân cư thôn Sòi, xã Đồng Sơn. Các lô đất trên có diện tích từ 51 đến hơn 120 m2/lô với tổng tiền đặt cọc 6,1 tỷ đồng. Tổng giá trúng hơn 102 tỷ đồng, cao hơn mức giá khởi điểm khoảng 40 tỷ đồng. Lô cao nhất có giá trúng hơn 18,5 tỷ đồng thuộc phường Trần Phú với diện tích gần 100 m2, cao hơn giá khởi điểm 3 tỷ đồng.

Tìm hiểu được biết, các khu dân cư và hạ tầng kỹ thuật trên thuộc huyện Lạng Giang và TP Bắc Giang đều có vị trí giao thông khá thuận lợi. Khu dân cư thôn Mải Hạ, xã Tân Thanh thuộc làn 2 đường tỉnh 295. Khu đấu giá phường Trần Phú và xã Đồng Sơn có vị trí tiếp giáp với một số tuyến đường giao thông.

Các lô đất bỏ cọc trên đều có giá chênh lệch cao so với giá khởi điểm. Nhiều ý kiến cho rằng, việc trả giá cao cho mỗi lô đất như vậy chủ yếu do khách hàng đấu giá để “lướt sóng” nhằm kiếm lời, không phải có nhu cầu đất ở thực sự. Bởi vậy, khi hết thời hạn nộp tiền trúng đấu giá theo quy định, khách hàng không chuyển nhượng được nên đành bỏ cọc.

Quang Anh

Theo Kinh doanh & Phát triển