Điểm "đảo chiều" và “phục hồi” BĐS biệt thự, liền kề đến sớm hơn dự kiến?

Lượng giao dịch biệt thự, liền kề trên thị trường Hà Nội trong quý 1 tăng 189% theo quý và 110% theo năm. Số căn bán được riêng trong quý 1 đã đạt 52% tổng số giao dịch của cả năm 2023.

Điểm "đảo chiều" và “phục hồi” BĐS biệt thự, liền kề đến sớm hơn dự kiến? - Ảnh 1

Theo báo cáo thị trường bất động sản mới đây của Savills, nguồn cung biệt thự, liền kề ở Hà Nội vẫn thấp, chỉ đạt 93 căn, tăng 7% theo quý và 221% theo năm. Nguồn cung sơ cấp biệt thự, liền kề đạt 665 căn từ 16 dự án, giảm 6% theo quý và 12% theo năm.

Về giá bán, giá sơ cấp của biệt thự tăng 3% theo quý lên 164 triệu đồng/m2 đất do nguồn cung mới gia nhập trong quý I vừa qua. Giá bán thứ cấp biệt thự và shophouse theo m2 đất đã tăng 14% theo năm trong khi nhà liền kề tăng 20% theo năm. Dù ghi nhận mức tăng cao, nhưng giá thứ cấp theo căn vẫn thấp hơn giá sơ cấp 11%.

Theo báo cáo, lượng giao dịch biệt thự, liền kề trên thị trường Hà Nội trong quý I vừa qua được phục hồi. Số lượng giao dịch trong quý tăng 189% theo quý và 110% theo năm, đạt 185 căn. Số căn bán được riêng trong quý 1 đã đạt 52% tổng số giao dịch của cả năm 2023. 63% nguồn cung mới đã được hấp thụ trong quý. 72% tổng số giao dịch trong quý được ghi nhận ở quận Hà Đông, nơi sẽ có tuyến đường Lê Quang Đạo kéo dài kết nối 2 quận Nam Từ Liêm và Hà Đông, dự kiến hoàn thành trong quý 3 tới.

Số liệu thống kê từ Bộ Xây dựng cho thấy, nhiều nhà thấp tầng tại các dự án khu đô thị tăng giá nhanh, đơn cử như Geleximco Lê Trọng Tấn (Hà Đông) giá rao bán khoảng 100-125 triệu đồng/m2; dự án Louis City (Nam Từ Liêm) giá rao bán khoảng 180-250 triệu đồng/m2; dự án Starlake Hà Nội (Tây Hồ) tăng khoảng 4,6% (lên mức 375,5 triệu đồng/m2); dự án Khu đô thị Việt Hưng (Long Biên) tăng khoảng 4,1% (lên mức 165,2 triệu đồng/m2)…

Theo đánh giá của nhiều chuyên gia, sau thời gian dài chững lại, từ đầu năm nay, giá nhà ở gắn liền với đất (biệt thự, liền kề) trên thị trường Hà Nội đã tăng mạnh. Sự tăng giá này chủ yếu do nguồn cung mới duy trì hạn chế và nguồn hàng sơ cấp của một dự án ở khu vực ngoại thành Hà Nội đã hết hàng.

Chuyên gia dự báo, nếu thị trường vẫn tiếp tục diễn biến theo chiều hướng tích cực như hiện nay, khả năng điểm "đảo chiều" và phục hồi đến sớm hơn dự kiến. Cụ thể là từ quý 2 này, giao dịch bất động sản sẽ bắt đầu tăng trở lại, đây là bàn đạp để thị trường bứt tốc mạnh mẽ hơn ở các giai đoạn sau.

Nguồn cung và giao dịch trong quý đầu năm 2024 mặc dù vẫn hạn chế nhưng phần nào đã có sự cải thiện hơn so với thời điểm cuối năm 2023. Điều này cho thấy những tín hiệu đáng mừng với phân khúc biệt thự, liền kề nói riêng và thị trường bất động sản nói chung.

Thanh Xuân

Theo Chất lượng và cuộc sống