Điểm mặt những dự án bất động sản chuẩn bị chào sân đến từ Vinhomes, Nam Long, Đất Xanh…

(CL&CS) - Theo báo cáo của công ty chứng khoán VNDirect, từ nay đến cuối năm, thị trường bất động sản sẽ được đón nhận loạt dự án sắp mở bán của Vinhomes, Him Lam, Khang Điền, Đất Xanh... Trong đó, Vinhomes được dự báo sẽ dẫn đầu thị trường miền Bắc trong giai đoạn 2022-2023 với ba dự án khu đô thị mới ra mắt.

Vinhomes được dự báo dẫn đầu thị trường miền Bắc

VNDirect cho biết, nguồn cung căn hộ mới tại Hà Nội tăng lần lượt 50%/20% so với cùng kỳ lên 25.600 căn/30.000 căn vào năm 2022 và 2023, đóng góp chủ yếu từ các dự án lớn ở phía Tây và Đông Hà Nội như Imperia River View, Vinhomes Smart City, Vinhomes Ocean Park…

Tỷ lệ hấp thụ có khả năng cải thiện đáng kể đạt 100-105% trong năm 2022-2023 do cầu bị dồn nén, cao hơn mức 75-90% trong giai đoạn 2018-2019, tương đương với 27.000-30.000 căn hộ được tiêu thụ mỗi năm. Dự báo giá căn hộ sơ cấp tại Hà Nội duy trì mức tăng ổn định, trung bình tăng 4-6% so với cùng kỳ năm 2022, trong đó phân khúc trung cấp có thể sẽ ghi nhận mức tăng trưởng mạnh nhất 9% svck do nhu cầu cao.

Nguồn cung mới nhà liền thổ xây sẵn tại Hà Nội năm 2022 sẽ tiếp tục phụ thuộc vào các dự án khu đô thị lớn. Nguồn cung mới có thể sẽ đi ngang ở mức 2.500 căn trong năm 2022, chủ yếu từ các khu đô thị mới như Vinhomes Wonder Park, Vinhomes Cổ Loa và mở bán giai đoạn tiếp theo từ các dự án EcoPark, Gamuda City. Giá đất tại Hà Nội sẽ tăng chậm lại trong nửa cuối 2022, trừ các dự án biệt thự/nhà liền kề cuối tuyến metro Cát Linh - Hà Đông, các vị trí này đã tăng 5% so với quý trước trong quý 1/2022 theo Savills.

Một số dự án đáng chú ý tại miền Bắc dự kiến sẽ ra mắt trong năm 2022
Một số dự án đáng chú ý tại miền Bắc dự kiến sẽ ra mắt trong năm 2022

Theo nhóm phân tích VNDirect cho biết, dự án Vinhomes Ocean Park 2, Vinhomes đã ra mắt thành công hơn 10.000 sản phẩm thấp tầng và đạt tỷ lệ hấp thụ cao. Kỳ vọng dự án này sẽ được bàn giao vào nửa cuối năm 2022 trong bối cảnh công ty đang tích cực thực hiện các hoạt động xây dựng.

VNDirect cũng nhận định, Vinhomes sẽ tiếp tục dẫn dắt thị trường bất động sản miền Bắc giai đoạn 2022-2023 với ba dự án khu đô thị mới ra mắt gồm Vinhomes Dream City (Ocean Park 2), Vinhomes Cổ Loa (Đông Anh, Hà Nội), Vinhomes Wonder Park (Đan Phượng, Hà Nội).

Ngoài ra, phía Bắc còn dự án biệt thự biển An Biên của Văn Phú - Invest ( mã VPI) ở Quảng Ninh; dự án Sunshine Empire của chủ đầu tư Sunshine Homes (SSH); BRG Smart City (Đông Anh, Hà Nội) của chủ đầu tư Sumitomo và dự án Himlam Vĩnh Tuy (Long Biên, Hà Nội) của chủ đầu tư Him Lam.

Dự kiến nguồn cung mới tại TP HCM đến từ Nhà Khang Điền, Nam Long, Đất Xanh

VNDirect cho biết nguồn cung căn hộ mới nửa cuối năm tại TP.HCM sẽ giảm 20 - 30% so với cùng kỳ, còn đạt 5.000 - 6.000 căn. Tuy nhiên, lượng tiêu thụ đi ngang. Phân khúc cao cấp sẽ dẫn dắt thị trường, chiếm 60 - 80% nguồn cung trong bối cảnh căn hộ trung cấp ngày càng thu hẹp. Giá căn hộ cao cấp tại các khu vực ngoại thành TP.HCM như Bình Chánh, Bình Tân vượt mức 2.000 USD/m2 do giá nhà đã tăng mạnh trong 2 năm qua.

Với thị trường nhà liền thổ TP.HCM, nguồn cung mới tiếp tục khan hiếm, chủ yếu ở Thủ Đức, quận 12, Bình Chánh. Trong bối cảnh tín dụng vào bất động sản đầu cơ được giám sát chặt chẽ cùng với kiểm soát quản lý đất đai tại các khu vực sốt đất, báo cáo kỳ vọng giá đất tại Củ Chi, Hóc Môn và Bình Chánh sẽ hạ nhiệt trong nửa cuối năm nay, đặc biệt là Củ Chi sau khi giá đất đã tăng đột biến 73% trong quý 1.

Các tỉnh lân cận như Long An, Đồng Nai, thị trường nhà ở xây sẵn sẽ được hưởng lợi do nguồn cung TP HCM hạn chế, cơ sở hạ tầng kết nối ngày càng được hoàn thiện. VNDirect duy trì quan điểm lạc quan về thị trường nhà liền thổ xây sẵn tại các tỉnh này trong nửa cuối 2022 và năm 2023.

Các dự án dự kiến mở bán tại thị trường miền Nam
Các dự án dự kiến mở bán tại thị trường miền Nam

VNDirect đã chỉ ra, tại TP HCM, Nhà Khang Điền sẽ mở bán dự án Classia với 176 căn nhà phố/biệt thự vào quý 4/2022, giúp giải tỏa sự thiếu hụt nguồn cung nhà liền thổ xây sẵn tại TP.HCM. Cũng tại báo cáo, VNDirect cho biết, Khang Điền đã hoàn thành 80-90% hoạt động xây dựng tại dự án này. Do đó kỳ vọng công ty sẽ mở bán và bàn giao đồng thời trong quý 4 năm nay.

Khang Điền cũng có một dự án khác được mở bán trong quý 4 năm nay là Priva (Bình Tân, TP.HCM), diện tích 1,8 ha.

Bên cạnh đó, Đất Xanh (mã DXG) có thể sẽ trở lại thi công dự án Gem Riverside sau 4 năm tạm dừng do vướng mắc về pháp lý. Đất Xanh có thể nhận được giấy phép xây dựng và mở bán dự án này trong nửa cuối 2022, cung cấp hơn 3.000 căn hộ cao cấp.

Một dự án đáng chú ý khác khu vực phía Nam dự kiến ra mắt trong cuối năm nay cũng được VNDirect chỉ ra là Izumi City (Đồng Nai) của Nam Long. Izumi City là tên thương mại của dự án Đồng Nai Waterfront, diện tích 170 ha. Theo công bố từ Nam Long, doanh nghiệp dự kiến tung ra 517 sản phẩm từ đợt mở bán dự án này trong năm nay với doanh số ước tính 3.514 tỷ đồng. Ngoài ra, Nam Long cũng đã bán ra thị trường nhiều sản phẩm cao tầng tại dự án Akari City và Mizuki City tại TP.HCM.

Một số dự án được dự kiến mở bán trong giai đoạn 2023-2024 như tòa nhà cao nhất Việt Nam - Empire 88 tầng (TP Thủ Đức, TP.HCM) của Keppel Land, Clarita (TP Thủ Đức) của Khang Điền hay One Central Saigon (quận 1, TP.HCM).

Hà Thu

Theo Chất lượng và Cuộc sống