Giá bất động sản cuối năm có thể sẽ giảm để thoát hàng

Dự báo về thị trường bất động sản (BĐS) từ nay đến cuối năm 2022, hầu hết chuyên gia đều có cái nhìn không mấy lạc quan. Thị trường bất động sản đang xảy ra hiện tượng bong bóng trá hình, tức là giá bất động sản vẫn tăng nhưng hàng không bán được.

Kiểm soát bong bóng

Với sự lệch pha cung cầu đi cùng những rủi ro pháp lý đã khiến thị trường địa ốc nửa đầu năm 2022 ghi nhận sự tăng giá mạnh, bất chấp việc thanh khoản ‘èo uột’.

Cùng với đó, tình trạng sốt đất, đầu cơ găm hàng chờ tăng giá, các sản phẩm nhà đất thô (bỏ hoang, không phát sinh giá trị sử dụng) xuất hiện ngày càng nhiều, đất nền nông thôn được thổi giá… cũng đang khiến thị trường tiềm ẩn những rủi ro, khiến nhà đầu tư lo ngại.

Ngân hàng Nhà nước (NHNN) đang kiểm soát chặt chẽ tín dụng BĐS để ngăn ngừa rủi ro. Bộ Tài chính, NHNN cũng lên tiếng về việc sẽ kiểm soát chặt dòng vốn chảy vào lĩnh vực BĐS, bao gồm cả kênh tín dụng ngân hàng và phát hành trái phiếu.

Theo chuyên gia kinh tế TS Đinh Thế Hiển phân tích, quy luật của giá cả là nhiều người đổ vào đầu tư ngành đó thì giá tăng. Tuy nhiên, theo quy luật cung cầu khi cung tăng cao nhưng cầu không có thì buộc giá hàng hóa giảm giá. Thị trường hiện tại đã đẩy cung ảo tăng lên nhiều lần so với nhu cầu thực sự của người đang mua BĐS.

Khi BĐS tăng giá liên tục trong nhiều năm, tại hầu hết phân khúc thì người mua chủ yếu để chờ tăng giá chứ không dựa trên hiệu quả khai thác từ cho thuê, kinh doanh, sản xuất…Những người mua để đầu tư, lướt sóng, đầu cơ đang quá nhiều, đẩy giá nhà lên cao khiến người mua để ở không theo kịp.

Theo ông Hiển, NHNN chỉ yêu cầu các ngân hàng giữ đúng quy chuẩn cho vay BĐS và đúng chỉ tiêu tín dụng BĐS chứ không phải là siết vốn vào BĐS.

“NHNN đang chấn chỉnh hoạt động cho vay BĐS quá mức, dưới chuẩn, vượt chỉ tiêu được giao của các ngân hàng thương mại. Hoạt động cho vay như vậy sẽ khiến BĐS xảy ra bong bóng trá hình rất nguy hiểm. Có nghĩa là giá BĐS vẫn tăng nhưng người muốn bán lại bán không được dù đã giảm giá dưới mặt bằng chung. BĐS đang trở về đúng trạng thái phù hợp với thị trường trong cung cầu và nguồn vốn” - ông Hiển nói.

6 tháng cuối năm 2022 sẽ là chu kỳ chững lại của thi trường bất động sản, các nhà đầu tư ở tâm thế cẩn trọng hơn với các quyết định xuống tiền đầu tư.
6 tháng cuối năm 2022 sẽ là chu kỳ chững lại của thi trường bất động sản, các nhà đầu tư ở tâm thế cẩn trọng hơn với các quyết định xuống tiền đầu tư.

Trong lúc thị trường trở về trạng thái như vậy thì những doanh nghiệp, doanh nhân hay nhà đầu tư đang lướt sóng mạnh, dùng vốn vay nhiều thì sẽ gặp khó khăn. Theo ông Hiển, sẽ không có chuyện ngân hàng nới tín dụng để chiều lòng việc khách hàng đầu tư tràn lan, vay vốn vô tội vạ. Như vậy, trong thời gian tới, nhóm nhà đầu tư lướt sóng sẽ gặp khó.

Ông Trần Khánh Quang, Tổng giám đốc Công ty CP Đầu tư BĐS Việt An Hòa, cho biết trước những động thái kiểm soát dòng vốn đổ vào BĐS, thị trường đang bắt đầu chậm lại, giao dịch các sản phẩm cao cấp ít dần. Các nhà đầu tư cá nhân lớn đang có xu hướng cơ cấu lại sản phẩm, rút bớt đầu tư ở tỉnh, giữ các sản phẩm gần trung tâm để đảm bảo tính thanh khoản sau này.

“Nhà đầu tư muốn đầu tư sản phẩm có tính thanh khoản chứ không cần lời nhiều nữa. Đối với đất nền riêng lẻ, đặc biệt những lô đất có giá trị lớn 20-30 tỉ đồng đều không bán được, giao dịch các phân khúc khác cũng chậm lại” - ông Quang thông tin.

Thị trường đang dò chừng, chờ các công ty BĐS có động thái tái cơ cấu, đưa ra sản phẩm phù hợp với nhu cầu thực hay vẫn tiếp tục phát triển những sản phẩm cao cấp không phục vụ số đông khách hàng.

Để thoát hàng giá có thể giảm mạnh giai đoạn cuối năm

Những ẩn số rủi ro khiến thị trường bất động sản kể từ đầu năm 2022 lộ dấu hiệu giảm tốc ở hầu hết các phân khúc.

Theo đánh giá của chuyên gia BĐS Trần Khánh Quang, trong quý III-2022, dự báo thị trường sẽ bình lặng, giá không tăng, giao dịch chậm lại. Nếu chủ đầu tư tái cơ cấu sản phẩm lại tốt, đáp ứng nhu cầu thị trường thì giao dịch quý III sẽ ổn định hơn.

“Tuy nhiên, các chủ đầu tư vẫn loay hoay với những dự án hiện hữu. Nếu tiếp tục với những BĐS xa và sang thì thị trường sẽ diễn biến không tốt trong nửa cuối năm 2022” - ông Quang dự báo.

Trong sáu tháng cuối năm, phân khúc BĐS vẫn “dễ thở” theo ông Quang nhận định là căn hộ đã bàn giao, có sổ. Phân khúc này vẫn giao dịch tốt và sẽ có giá hấp dẫn hơn các căn hộ sơ cấp (mua từ chủ đầu tư).

Những sản phẩm nhà phố trong trung tâm ở những TP lớn vẫn hấp dẫn; đất nền của các tỉnh, thành gần TP.HCM có mức giá hợp lý sẽ vẫn có thanh khoản tốt hơn.

Còn theo dự báo của chuyên gia kinh tế Đinh Thế Hiển, nửa cuối năm nay giá căn hộ chuẩn ở TP.HCM sẽ dao động nhẹ. “Còn tất cả phân khúc khác như đất nền, nhà phố… đã đẩy giá tăng quá ảo sẽ mất thanh khoản thời gian dài nếu tiếp tục neo giá bán cao như hiện nay. Việc giá BĐS có thể được nhà đầu tư bán giảm 20%-30% so với thị trường là hoàn toàn có thể xảy ra” - ông Hiển thông tin.

Tuy nhiên, theo giới chuyên gia, nếu các nhà đầu tư làm tốt việc tái cơ cấu sản phẩm, đáp ứng nhu cầu thị trường, thay vì “cố đấm ăn xôi” với các dự án xa và sang, thị trường có thể sẽ duy trì được sự ổn định trong 2 quý cuối năm. Những phân khúc được chuyên gia khuyến nghị nhà đầu tư nên chú ý trong nửa cuối năm 2022 là sản phẩm căn hộ đã bàn giao, có sổ; sản phẩm nhà phố trong trung tâm ở những thành phố lớn; đất nền của các tỉnh, thành, vùng ven có hạ tầng tốt, chưa bị thổi giá.

Thanh Xuân

Theo Chất lượng và Cuộc sống