Nghịch lý phân khúc đất nền tại Bình Dương: Thanh khoản sụt giảm nhưng giá vẫn tăng mạnh

Trong 4 tháng đầu năm 2022, dù thanh khoản kém nhưng mặt bằng giá rao bán đất nền tại nhiều khu vực của Bình Dương vẫn tăng ở mức cao.

Theo số liệu về thị trường bất động sản 4 tháng đầu năm 2022 được Batdongsan.com.vn công bố mới đây, nhìn chung đất nền dự án tại các tỉnh miền Nam (trừ TP.HCM) vẫn gia tăng ổn định về lượng tin đăng và mặt bằng giá rao bán.

Cụ thể, lượng tin đăng, đại diện cho nguồn cung tăng nhẹ gần 4% so với cùng kỳ năm trước, còn giá rao bán tăng gần 18% so với trung bình giá cả năm 2021.

Đáng chú ý là tại tỉnh Bình Dương, mặc dù thanh khoản giảm nhưng giá tại đây vẫn tăng cao.

Đặc biệt là tại TP Dĩ An, Thuận An và Thủ Dầu Một, giá rao bán trung bình đất nền dự án trong 4 tháng đầu năm 2022 tăng lần lượt là 41%, 21% và 19% so với trung bình giá cả năm 2021.

Đất nền Bình Dương vẫn tăng cao bất chấp thanh khoản giảm.
Đất nền Bình Dương vẫn tăng cao bất chấp thanh khoản giảm.

Trong khi đó, lượng tin đăng và lượt tìm mua đất nền dự án ở Dĩ An giảm 13% và 15%. Các chỉ số này của Thuận An cũng giảm lần lượt 3% và 27%. Còn TP Thủ Dầu Một giảm 16% lượng tin đăng và giảm 31% lượt quan tâm đất nền dự án.

Báo cáo thị trường của Batdongsan.com.vn cũng cho thấy nhu cầu tìm mua các sản phẩm bất động sản toàn tỉnh giảm 14% so với cùng kỳ năm 2021. Trong đó, lượng quan tâm đến đất nền dự án và đất nền giảm sâu nhất, lần lượt ở mức 18% và 15%.

Lý giải cho giai đoạn trầm lắng này, các chuyên gia nhận định thị trường bất động sản của Bình Dương không nằm ngoài ảnh hưởng của các biện pháp thắt chặt quản lý nhà đất gần đây, như việc ngân hàng tiếp tục siết tín dụng cho vay bất động sản, tăng cường kiểm soát đối với giao dịch bất động sản (hồ sơ đấu giá, thuế chuyển nhượng bất động sản), nhiều ngân hàng nâng lãi suất tiết kiệm để thu hút tiền gửi trong dân cùng với việc tâm lý doanh nghiệp, nhà đầu tư trở nên e dè hơn sau những vi phạm của các doanh nghiệp kinh doanh bất động sản như FLC, Tân Hoàng Minh.

Ngoài ra, phân khúc cho thuê chung cư và nhà phố tại Bình Dương ghi nhận mức độ quan tâm tăng so với cùng kỳ năm trước. Cụ thể, lượng tìm thuê chung cư đã tăng 44% và tìm thuê nhà mặt phố tăng 18%.

Được xem là tỉnh sôi động nhất trong vùng vệ tinh TP. Hồ Chí Minh, Bình Dương có tần suất nhập cư cao nhất Việt Nam, ở mức 200,4% với hơn 489.000 người nhập cư (theo số liệu thống kê năm 2019). Chính vì thế, Bình Dương có tỷ lệ người di cư phải thuê nhà cao nhất cả nước, ở mức 74,5%. Đầu năm 2022, khi xã hội đã dần thích nghi với dịch bệnh, Việt Nam mở cửa kinh tế, du lịch, các hoạt động ở khu công nghiệp, sản xuất bình thường trở lại, việc Bình Dương chứng kiến nhu cầu thuê căn hộ từ người nhập cư, người lao động và các chuyên gia tăng cao cũng là điều dễ hiểu.

An Nhiên

Theo Chất lượng và Cuộc sống