Nhiều ngân hàng rao bán hàng loạt khoản nợ trăm tỷ đồng

Mới đây, có nhiều ngân hàng đang đẩy mạnh hoạt động xử lý và thu hồi nợ xấu thông qua việc rao bán hàng loạt khoản nợ, tài sản đảm bảo.

Chuyển nhượng toàn bộ khoản nợ 

Chỉ trong nửa đầu tháng 5/2022, VietinBank đã phát đi hàng chục thông báo về việc bán đấu giá và lựa chọn tổ chức bán đấu giá tài sản, khoản nợ có giá trị lớn từ vài chục cho tới vài trăm tỷ đồng để thu hồi và xử lý nợ xấu.

Hình minh họa  
Hình minh họa  

Cụ thể, Vietinbank muốn chuyển nhượng toàn bộ khoản nợ (gốc, lãi, phí...) phát sinh với tổng dư nợ hơn 119 tỷ đồng (bao gồm 80,4 tỷ nợ gốc và 38,6 tỷ đồng nợ lãi) của Công ty TNHH Thương mại và Vận tải Dầu Khí Đại Lộc tại Chi nhánh Thủ Đức (TP.HCM) để xử lý thu hồi nợ vay.

Tài sản đảm bảo của khoản vay này là lô đất tại địa chỉ 336 Nguyễn Chí Thanh (phường 5, quận 10, TP.HCM) cùng một số tài sản khác.

Nhà băng này cũng thông báo lựa chọn công ty để định giá khoản nợ 1.364 tỷ đồng (giá trị nợ gốc là 567,4 tỷ đồng, còn lại là nợ lãi) của Công ty TNHH Xuất nhập khẩu Thương mại Võ Thị Thu Hà.

Khoản nợ này được đảm bảo bằng hàng loạt lô bất động sản như 4 lô đất tại xã Tân An, thị xã Thủ Dầu Một (tỉnh Bình Dương); 5 lô đất tại thị xã Chơn Thành (huyện Chơn Thành, tỉnh Bình Phước) và nhiều lô đất khác, nhà máy, kho gạo thuộc sở hữu của doanh nghiệp tại tỉnh Đồng Tháp.

Mới đây, VietinBank chi nhánh Khu công nghiệp Hải Dương cũng thông báo phối hợp cùng tổ chức đấu giá tài sản bán đấu giá công khai khoản nợ của CTCP Phúc Đạt. Toàn bộ giá trị khoản nợ theo hợp đồng tín dụng năm 2014 tính đến ngày 31-3 là 161,5 tỷ đồng (bao gồm nợ gốc 105,6 tỷ đồng đồng, lãi cộng dồn 48,1 tỷ đồng, lãi phạt cộng dồn là 7,7 tỷ đồng). Giá khởi điểm chào bán là 105,6 tỷ đồng. Tiền đặt trước khi tham gia đấu giá 10,5 tỷ đồng.

Bên cạnh đó, VietinBank chi nhánh Đà Nẵng cũng có thông báo về việc chào bán khoản nợ của Công ty TNHH CoCo City Tour. Tổng nợ của CoCo City Tour tính đến ngày 8-5 là 36,3 tỷ đồng (dư nợ gốc là 26,9 tỷ đồng, nợ lãi 9,4 tỷ đồng, lãi trong hạn 8,7 tỷ đồng, lãi phạt chậm trả 703 triệu đồng). Giá bán lần này thấp hơn mức 50,3 tỷ đồng (gồm nợ gốc hơn 43,2 tỷ và dư nợ lãi là hơn 7 tỷ đồng) được ngân hàng rao bán vào cuối năm 2021.

Nhiều khoản nợ đã từng được rao bán

Tại BIDV, trong hàng chục thông báo bán đấu giá tài sản, khoản nợ từ đầu tháng 5, cũng có nhiều khoản nợ giá trị lớn hàng trăm tỷ đồng.

Tài sản đảm bảo cho khoản nợ là quyền sử dụng đất và quyền sở hữu nhà ở tại số nhà 8A1, đường 379, khu phố 1, phường Tăng Nhơn Phú, quận 9, TP. HCM và tại số 38, đường Dương Đức Hiền, phường Tây Thạnh, quận Tân Phú, TP. HCM.

Trước đó, hồi tháng 6/2020, BIDV từng rao bán khoản nợ này với giá khởi điểm 112,2 tỷ đồng.

Cũng tại Vietcombank, nhà băng này đang rao bán đấu giá hoặc bán thỏa thuận khoản nợ hơn 79 tỷ đồng của Công ty TNHH Xuất nhập khẩu Hùng Hưng. Trong đó, giá trị nợ gốc chỉ là 29,2 tỷ đồng, còn lại là nợ lãi.

Tương tự, ngân hàng cũng thông báo bán đấu giá tài sản thế chấp của Công ty Tư vấn Thiết kế Dầu khí - CTCP với giá khởi điểm 270,6 tỷ đồng để thu hồi nợ vay.

Trong đó, tài sản được mang ra bán đấu giá là 20% phần vốn góp của Tổng công ty Tư vấn Thiết kế Dầu khí (PV Engineering) trong dự án cao ốc văn phòng Dragon Tower (nay là tòa nhà PV Gas Tower) tại TP.HCM.

Tòa nhà PVGas Tower nằm ở mặt tiền trục Bắc Nam đường Nguyễn Hữu Thọ, huyện Nhà Bè. Ra đời từ sự hợp doanh giữa Tổng công ty Khí Việt Nam (PV Gas), PV Engineering và CTCP địa ốc Phú Long. Trong đó, PV Gas góp vốn 70%, Địa ốc Phú Long góp 10% và Tổng công ty Tư vấn Thiết kế Dầu khí góp 20%.

Theo PV Gas, dự án đầu tư xây dựng cao ốc văn phòng Dragon Tower có tổng mức đầu tư 827 tỷ đồng. Đây là dự án được xây dựng trên khu đất rộng hơn 7.400m2 tại xã Phước Kiển, huyện Nhà Bè, TP.HCM.

Thiết kế dự án này là khu cao ốc văn phòng, kết hợp thương mại, dịch vụ với quy mô 15 tầng. Trong đó, diện tích sàn thương mại dịch vụ là 8.680m2 và diện tích sàn văn phòng cho thuê là 22.600m2.

Theo báo cáo tài chính năm 2021 của PV Gas, nguyên giá tài sản tòa nhà là 723 tỷ đồng, trong đó quyền sử dụng đất là 223 tỷ đồng và tài sản xây dựng trên đất là 500 tỷ đồng. Hiện tòa nhà đã khấu hao được 133 tỷ đồng. Lợi nhuận sau thuế của tòa nhà đạt 22,4 tỷ đồng, giảm 3,5% so với cùng kỳ 2020. 

Theo Vietcombank, người mua trúng đấu giá có trách nhiệm kế thừa toàn bộ quyền, nghĩa vụ trong phạm vi phần vốn góp và theo hợp đồng hợp tác kinh doanh và các phụ lục đính kèm.

TS.Vũ Đình Ánh, chuyên gia kinh tế cho biết, trong tương lai, có thể các khoản nợ của các ngân hàng sẽ trở thành nợ xấu, khi ngân hàng siết chặt và tăng cường thu hồi nợ từ dự án bất động sản: Đó là “phản ứng dây chuyền” khi thị trường bất động sản và thị trường tài chính, tiền tệ có mối quan hệ hữu cơ, không thể tách rời. Đồng thời đưa ra nhận định, vụ việc của 2 tập đoàn kinh doanh bất động sản lớn là FLC và Tân Hoàng Minh đang bị điều tra cũng là sự cảnh báo nợ xấu có nguy cơ gia tăng.

Hồng Liên

Theo Chất lượng và Cuộc sống