Thành phố nửa tháng tuổi: Giao dịch đất đai tăng 113% trong tháng 3, giá đất khiến nhiều nhà đầu tư 'ngã ngữa'

Địa phương này là thành phố thứ năm của tỉnh Bình Dương.

Đầu tháng 5 vừa qua, thị xã Bến Cát đã chính thức trở thành thành phố thứ 5 của tỉnh Bình Dương.

Theo quy hoạch, thành phố này phát triển theo mô hình đô thị công nghiệp kết hợp dịch vụ và đầu mối giao thông quan trọng của khu vực phía Nam. Định hướng đến năm 2040, đô thị sẽ tập trung phát triển theo hai hướng chính là hành lang thương mại - dịch vụ dọc quốc lộ 13 và các khu đô thị - thương mại dịch vụ dọc theo đường Vành đai 4 TP. HCM.

TP. Bến Cát
TP. Bến Cát

Bộ mặt giao thông thành phố có nhiều điểm sáng khi đang triển khai nhiều dự án trọng điểm như mở rộng đường ĐT 741 - Nguyễn Văn Thành, Trần Đại Nghĩa, Vành đai 4 TP. HCM. Đặc biệt, dự án cảng sông An Tây đang được xúc tiến đầu tư với diện tích lên đến 100ha, tổng vốn thực hiện gần 2.300 tỷ đồng.

Cùng với tuyến đường sắt Dĩ An - Lộc Ninh và mạng lưới giao thông đường bộ kết nối liên vùng, khi hoàn thành, cảng An Tây sẽ góp phần hình thành đầu mối giao thông quan trọng, đưa địa phương trở thành trung tâm logistics trọng điểm của Bình Dương.

Tuyến cao tốc TP. HCM - Thủ Dầu Một - Chơn Thành cũng là một trong những dự án giao quan trọng của khu vực, dự kiến sẽ khởi công xây dựng trong năm nay. Khi hoàn thành, tuyến đường chạy ngang qua Bến Cát sẽ giúp rút ngắn thời gian di chuyển từ đây đến TP. HCM còn khoảng 30 phút.

Việc quy hoạch nhiều tuyến đường trọng điểm, cảng sông giúp tăng khả năng luân chuyển hàng hóa, tạo tiền đề để công nghiệp phát triển. Hiện nơi đây có 8 khu công nghiệp với tổng diện tích 4.030ha, một khu sản xuất tập trung với quy mô 47,7ha

. Giáp ranh thành phố là hàng chục khu công nghiệp từ các địa phương khác như Bàu Bàng, Phú Giáo, Tân Uyên, Thủ Dầu Một... Theo dự báo trong tương lai, nhu cầu vận chuyển hàng hóa từ khu vực phía Bắc Bình Dương xuống cảng Cái Mép - Thị Vải (Bà Rịa - Vũng Tàu), Cảng Cát Lái (TP. HCM) để xuất khẩu là rất lớn.

Thời gian qua, đây là khu vực có tốc độ đô thị hóa cao, đạt tỷ lệ lên đến 84%. Địa phương cũng đang phát triển mạnh lĩnh vực thương mại, dịch vụ đáp ứng nhu cầu của cư dân và tăng thêm sức hút đối với các nhà đầu tư nước ngoài.

Sau khi lên thành phố, Bến Cát trở thành "mỏ vàng" tiềm năng của giới đầu tư

Được biết, TP. Bến Cát rộng hơn 234km2 cách trung tâm TP. HCM khoảng 50km. Hiện nay, dân số Bến Cát đạt trên 364.000 người, phần lớn là các chuyên gia, người lao động trong 8 khu công nghiệp.

Trong giai đoạn 2031-2040, dự báo dân số địa phương này tăng gấp gần ba lần, lên mốc 900.000 người. Chuyên gia, người lao động trong lĩnh vực công nghiệp vẫn chiếm chủ đạo trong bối cảnh tỉnh Bình Dương tích cực mời gọi FDI, mở rộng các khu cụm, công nghiệp.

Theo ghi nhận từ trang Batdongsan.com, trong tháng ba vừa qua, mức độ quan tâm và lượng giao dịch nhà đất tại Bến Cát tăng đến 113% so với tháng 2.

Thành phố nửa tháng tuổi: Giao dịch đất đai tăng 113% trong tháng 3, giá đất khiến nhiều nhà đầu tư 'ngã ngữa' - Ảnh 1

Giá đất tại TP. Bến Cát trên trang Batdongsan.com

Ghi nhận trên trang Batdongsan.com, hiện nay giá đất tại TP. Bến Cát đang dao động ở mức giá khoảng 7-10 triệu đồng/m2 với trung bình diện tích các khu đất khoảng 100-140m2.

Theo các chuyên gia, những lợi thế trên mở ra cơ hội cho nhà đầu tư trung – dài hạn. Thời điểm này, giá bất động sản Bến Cát ở mức dễ chịu, thấp hơn so với các thành phố khác của Bình Dương như Dĩ An, Thuận An hay Thủ Dầu Một.

Nhận thấy tiềm năng này, nhiều chủ đầu tư lớn cũng đã đổ đến khu vực để xây dựng các dự án. Tiêu biểu có thể kể đến Kim Oanh Group, CapitaLand... Nhiều dự án đã hoàn thành và mở bán. Trong đó, các nhà đầu tư, người mua dành sự quan tâm cho các dự án cho vị trí đẹp, gần các hạ tầng quan trọng, đầy đủ pháp lý.

Quốc Chiến

Theo Chất lượng và cuộc sống