Thị trường bất động sản hưởng lợi lớn từ đầu tư công

Ông Nguyễn Văn Đính, Chủ tịch Hội Môi Giới Bất động sản Việt Nam cho biết, đầu tư công được đẩy mạnh với hàng loạt dự án hạ tầng giao thông trọng điểm sẽ kéo theo mối quan tâm lớn của giới đầu tư với khu vực đó. Hạ tầng đi trước sẽ “nâng bước” thị trường bất động sản Việt Nam theo sau.

Theo báo cáo của Bộ Giao thông Vận tải, hiện Ban Chỉ đạo đang theo dõi, chỉ đạo 40 dự án/92 dự án thành phần trên 3 lĩnh vực là đường bộ, đường sắt và hàng không. Các dự án đi qua địa phận của 48 tỉnh, thành phố. Từ đầu nhiệm kỳ đến nay đã hoàn thành 674 km/2 dự án/12 dự án thành phần, nâng tổng số đường bộ cao tốc lên 2.001 km. Năm 2024, cả nước dành 657.000 tỷ VNĐ cho đầu tư công, chủ yếu là đầu tư hạ tầng giao thông và phấn đấu đạt tỷ lệ giải ngân ít nhất 95%.

Hiện nay, các công trình giao thông trọng điểm thuộc cả 3 lĩnh vực đường bộ, đường sắt và hàng không. Trong đó, các dự án đường bộ, chủ yếu là đường bộ cao tốc và các đường vành đai vùng Thủ đô Hà Nội, đường vành đai TP.HCM chiếm tỷ lệ lớn. Trong tương lai, các công trình trọng điểm khi được triển khai, đi vào vận hành sẽ tác động tích cực đến thị trường bất động sản Việt Nam.

Thị trường bất động sản hưởng lợi lớn từ đầu tư công - Ảnh 1

Trong báo cáo Impacts của Savills World Research, Việt Nam đã tăng chi tiêu cho cơ sở hạ tầng từ 2,5% GDP năm 2016, lên 6% năm 2020, khi cam kết tạo ra mạng lưới giao thông toàn quốc toàn diện vào năm 2045.

Mạng lưới đó sẽ bao gồm 5.000 km đường cao tốc, một cảng nước sâu và hai tuyến đường sắt cao tốc. Nền tảng sẽ là Sân bay quốc tế Long Thành gần TP.HCM phục vụ 100 triệu hành khách mỗi năm và vận chuyển 5 triệu tấn hàng hóa. Giai đoạn đầu tiên trong bốn giai đoạn sẽ mở cửa vào năm tới và sân bay dự kiến ​​sẽ hoạt động toàn bộ công suất vào năm 2035.

Nghiên cứu cũng nhấn mạnh, nhiều dự án đã thúc đẩy phát triển bất động sản trong lĩnh vực du lịch ngày càng quan trọng của Việt Nam. Đơn cử, khách sạn Hilton Saigon cao 32 tầng đã mở cửa vào cuối năm 2023. Dự kiến ​​sẽ có nhiều dịch vụ khách sạn và bán lẻ cao cấp hơn trong thành phố và các khu vực xung quanh khi sân bay đi vào hoạt động. Công suất vận chuyển hàng hóa bổ sung cũng sẽ giúp cuộc sống của các doanh nghiệp sản xuất và hậu cần dễ dàng hơn, dẫn đến nhu cầu về không gian công nghiệp và kho bãi.

Giới chuyên gia nhận định, diễn biến thị trường bất động sản Việt Nam trong năm 2024 sẽ phụ thuộc nhiều vào tốc độ giải ngân vốn đầu tư công, đặc biệt với các dự án hạ tầng trọng điểm.

Chuyên gia đánh giá, thị trường bất động sản Việt Nam đang hưởng lợi lớn từ hạ tầng giao thông, đầu tư công. Ngay từ giai đoạn đầu, một dự án giao thông vận tải trọng điểm được triển khai sẽ mang lại sự an tâm cho các nhà phát triển và nhà đầu tư bất động sản, cho phép họ tiến hành các kế hoạch phát triển dự án của mình. Mối liên hệ giữa nỗ lực giải ngân đầu tư vào cơ sở hạ tầng và sự phát triển bất động sản rất chặt chẽ.

Phát triển hạ tầng giao thông từ nguồn vốn đầu tư công sẽ kích hoạt tối đa năng lực huy động các nguồn lực đầu tư ngoài nhà nước, thúc đẩy phát triển kinh tế – xã hội bền vững, trong đó cốt lõi là thúc đẩy chuyển dịch đất đai, mở rộng không gian phát triển, hình thành các dự án bất động sản. Thị trường bất động sản Việt Nam nhờ đó sẽ được hưởng lợi lớn, giá tăng lên, thanh khoản sản phẩm dễ dàng hơn.

Các khu trung tâm kinh tế được kết nối tốt sẽ thu hút lao động tay nghề cao, tạo ra cơ hội kinh doanh tốt và tăng trưởng xã hội. Cơ sở hạ tầng mới thường thu hút các doanh nghiệp và người lao động mới, tạo thành các cụm. Nơi nào có cơ sở hạ tầng phát triển thì bất động sản văn phòng, bất động sản công nghiệp, bất động sản thương mại và bất động sản nhà ở: chung cư, khu dân cư theo sau.

Thanh Xuân

Theo Chất lượng và cuộc sống