Có trong tay 8-10 tỷ thì nên đầu tư vào phân khúc bất động sản nào thời điểm này?

Theo nhiều chuyên gia bất động sản, khi có 8 - 10 tỷ đồng thì có nhiều lựa chọn để đầu tư, đặc biệt ở những vùng có tiềm năng du lịch.

Nhiều chuyên gia bất động sản đánh giá, bất động sản vẫn luôn là kênh đầu tư hàng đầu. Bất động sản có các phân khúc bình dân, trung cấp và cao cấp thuộc nhiều loại hình bất động sản nhà ở, bất động sản nghỉ dưỡng, bất động sản công nghiệp…

Trong đó, các chuyên gia nhấn mạnh, bất động sản nhà ở bao giờ cũng là phân khúc hấp dẫn. Khi quá trình đô thị hóa đang tăng nhanh thì nhu cầu nhà ở cũng gia tăng rất cao. Chỉ đến khi đa số người dân đều sống ở đô thị thì phân khúc bất động sản nhà ở mới có thể đi ngang.

Bên cạnh đó, thời điểm này, bất động sản nghỉ dưỡng được đánh giá là kênh đầu tư hấp dẫn nhất sau phân khúc nhà ở. Tuy nhiên, vị trí đẹp thuộc phân khúc này rất ít. Ngoài ra, bất động sản nghỉ dưỡng phải đáp ứng rất nhiều điều kiện, như giao thông, thời tiết, hạ tầng, nhất là yếu tố thuận lợi về thời tiết để có thể kinh doanh 4 mùa.

Theo TS. Nguyễn Văn Đính, Phó Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản Việt Nam, Chủ tịch Hội Môi giới Bất động sản Việt Nam, bất động sản vẫn luôn là kênh đầu tư hấp dẫn. Nhưng quan trọng là đầu tư vào phân khúc nào, chỗ nào sinh lợi nhiều nhất thì xuống tiền đầu tư. Theo tôi, trong bối cảnh lạm phát và lãi suất đang tăng thì tốt nhất không nên dùng đòn bẩy tài chính để đầu tư. Nếu chọn được đúng phân khúc chất lượng và khả năng sinh lời cao thì hãy xuống tiền.

Trả lời cho câu hỏi, với vốn tài chính khoảng 8 - 10 tỷ thì nên xuống tiền vào loại hình bất động sản nào trong thời điểm này, ông Đính cho hay: Khi khách hàng có 8 - 10 tỷ đồng thì có nhiều lựa chọn, đặc biệt ở những vùng có tiềm năng du lịch. Tuy nhiên, nên lưu ý một số nơi bất động sản du lịch đã phát triển ổn định, khai thác tốt thì mặt bằng giá tương đối cao.

Với số vốn 8-10 tỷ, sẽ có nhiều lựa chọn tại những vùng có tiềm năng về du lịch, nghỉ dưỡng.
Với số vốn 8-10 tỷ, sẽ có nhiều lựa chọn tại những vùng có tiềm năng về du lịch, nghỉ dưỡng.

“Đối với condotel, shophouse có giá 4 - 5 tỷ đồng cho một sản phẩm thì có thể đầu tư ở những khu vực đang phát triển như Thanh Hóa, Bình Định, Bình Thuận. Lý do là những vùng này còn rất nhiều dư địa và chủ đầu tư đang có cơ chế bán hàng tốt. Chị có thể đầu tư ngay bây giờ, bởi nếu đợi khi hoàn thiện rồi thì có thể sẽ không còn cơ hội”, ông Đính nhấn mạnh.

Đồng quan điểm, TS. Cấn Văn Lực, Thành viên Hội đồng tư vấn chính sách tài chính - tiền tệ quốc gia, Chuyên gia Kinh tế trưởng BIDV đánh giá, Việt Nam đang có một chiến lược phát triển kinh tế biển rất tốt. Riêng khu vực Bắc Trung Bộ và Duyên hải miền Trung đã có 14 tỉnh có kế hoạch phát triển rất rõ.

Trong kế hoạch phát triển khu vực Nam Trung Bộ, tốc độ tăng trưởng được dự định lên mức 8 - 9% đến năm 2030 nên vùng này rất nhiều tiềm năng trong những năm tới. Ở khu vực này, Nha Trang đã khá bão hòa, còn Phú Quốc, Phan Thiết vẫn rất nhiều tiềm năng.

“Hiện chúng tôi và Hiệp hội Bất động sản Việt Nam cũng đang kiến nghị với Chính phủ, để định danh cho bất động sản nghỉ dưỡng. Luật Nhà ở và Luật Kinh doanh Bất động sản đã có rồi nhưng Luật Đất đai cần bổ sung để có tính pháp lý rõ ràng cho lĩnh vực này trong thời gian tới”, ông Lực nói.

Bên cạnh đó, cơ sở nghỉ dưỡng của Việt Nam tương đối sơ khai so với các nước nên dư địa phát triển lớn. Du lịch đã hoạt động mạnh mẽ, sôi động trở lại. Bất động sản đô thị du lịch hiện là phân khúc đáng đầu tư. Dự đoán ngành bất động sản sẽ sớm quay lại quỹ đạo tăng trưởng và phát triển, khi kinh tế đang phục hồi và vấn đề pháp lý sắp tới được tháo gỡ. Chị có thể cân nhắc đầu tư lĩnh vực này.

Bổ sung trong chiến lược lựa chọn địa điểm nhà đầu tư có thể cân nhắc xuống tiền thời điểm này, ông Nguyễn Văn Đính đưa ra một ví dụ cụ thể là bất động sản du lịch nghỉ dưỡng tại Phan Thiết (Bình Thuận).

Cụ thể, xu hướng tăng giá của bất động sản ở Phan Thiết rất ấn tượng. Trước đây, cụ thể là năm 2015, giá bất động sản tại đây chỉ vài ba triệu đồng cho một mét vuông, sau đó mới có sự bùng nổ của các dự án. Đặc biệt, việc triển khai sân bay, cao tốc vào năm 2019 - 2020 khiến giá bất động sản thay đổi chóng mặt, giá khoảng 30 triệu đồng/m2. Như vậy tốc độ đã tăng lên 10 lần. Hiện nay giá bình quân của bất động sản tại đây là trên 50 triệu đồng/m2.

“Dự báo Phan Thiết là khu vực được đầu tư mạnh về hạ tầng đô thị, tôi đánh giá trong vài năm tới, nơi đây sẽ không thua kém Đà Nẵng hay Nha Trang”, ông Đính nhấn mạnh thêm.

Đồng quan điểm, ông Bùi Văn Doanh, Viện trưởng Viện Nghiên cứu Bất động sản Việt Nam cũng cho rằng, bây giờ, nhu cầu sống của con người ngày càng mở rộng, ngoài môi trường sạch, cảnh quan đẹp thì cũng cần có sự kết nối. Tôi vẫn nhấn mạnh đến địa điểm Phan Thiết bởi ở đây khá giống Phan Rang, Nha Trang nhưng điều kiện thời tiết bớt cực đoan và ôn hòa hơn. Càng vào sâu trong phía Nam, thời tiết càng hài hòa hơn. Hơn nữa, tôi đánh giá bãi biển ở đây có thể sánh ngang với Nha Trang hoặc hơn, không phải ngẫu nhiên các sự kiện thể thao quốc tế trước đây được tổ chức nhiều ở nơi này.

An Nhiên

Theo Chất lượng và Cuộc sống