Đất nền Đà Nẵng đang bị “thất sủng”?

Trong những năm qua, đất nền tại Đà Nẵng luôn được coi là một phân khúc “gà đẻ trứng vàng”, tuy nhiên thời gian qua, phân khúc này rơi vào trạng thái ế ẩm khi có sự sụt giảm cả về nguồn cung lẫn giá.

Giao dịch tăng nhưng giá lại giảm

Theo Báo cáo Thị trường bất động sản nhà ở Đà Nẵng và vùng phụ cận quý 3/2022 của DKRA Group, trong bối cảnh khó khăn chung của thị trường, bất động sản khu vực này ghi nhận nguồn cung giảm và thanh khoản thấp.

Cụ thể, phân khúc đất nền trong quý vừa qua nguồn cung giảm 17,2% so với quý trước với 998 nền từ 13 dự án mở bán; Sức tiêu thụ chậm khi chỉ một nửa số sản phẩm mới được giao dịch thành công (586 nền), chiếm tỷ lệ 58% nhưng con số này tăng tới 92% so với quý 2/2022 và  là mức tiêu thụ cao nhất kể từ thời điểm đầu năm.

Nguồn cung và tiêu thụ đất nền theo quý - Nguồn: DKRA.  
Nguồn cung và tiêu thụ đất nền theo quý - Nguồn: DKRA.  

Điều đáng nói là mặc dù giao dịch tăng mạnh nhưng giá đất nền lại không có nhiều biến động so với giai đoạn mở bán trước đó ở mức giá sơ cấp. Còn giá bán thứ cấp ghi nhận giảm đáng kể so với quý trước, mức giảm trung bình 3% - 5%. Thị trường thứ cấp khá trầm lắng.

Một môi giới bất động sản lâu năm ở Đà Nẵng cho biết, phân khúc đất nền ở Đà Nẵng hiện đang rất ế ẩm. Có thể nói, ế ẩm là tình cảnh chung của ngành bất động sản Đà Nẵng, chưa kể người bán thì nhiều, trong khi người mua thì ít.

"Môi giới bất động sản hiện đang rơi vào tình trạng ế ẩm, không bán được hàng. Trong khi việc buôn bán đã khó khăn, mà chủ cũng đã tính giảm hoa hồng môi giới. Hiện nay, may mắn thì 3-5 môi giới mới bán đc 1 lô nền ở Đà Nẵng", chị này chia sẻ.

Theo dự báo từ DKRA Group, nguồn cung mới của phân khúc đất nền trong 3 tháng cuối năm 2022 dao động từ 700 - 800 nền, tập trung chủ yếu tại thị trường Đà Nẵng và Quảng Nam. Thừa Thiên Huế tiếp tục thiếu vắng nguồn cung mới.

Sức cầu chung toàn thị trường trong  quý 4/2022 không có nhiều thay đổi so với quý 3/2022. Mặt bằng giá sơ cấp có thể tăng nhẹ ở một số dự án đã hoàn thiện pháp lý.

Thanh khoản thị trường thứ cấp tiếp tục duy trì ở mức trung bình, mặt bằng giá không có nhiều biến động so với quý 3.

Thị trường bất động sản Đà Nẵng sẽ diễn biến ra sao?

Theo lời của chủ một sàn bất động sản ở quận Cẩm Lệ (Đà Nẵng), cho biết khoảng 2 tháng nay trung bình mỗi ngày chưa đến 5 khách hàng đến hỏi mua đất hoặc nhờ môi giới. Thực tế này trái ngược với những tháng đầu năm nay, khi giá đất nền ở phía Nam Đà Nẵng tăng khoảng 100-250 triệu đồng/lô.

"Nhiều người tưởng giá đất sẽ sốt nên đổ xô đi mua, dẫn đến giá tăng. Tuy nhiên, thị trường bất động sản đang chững lại, giao dịch ảm đạm", người này nói và cho hay vài tháng nay không "chốt" được một lô đất nền nào.

Phân tích sâu hơn về các phân khúc bất động sản, giới chuyên gia cho hay ở Đà Nẵng đang có 3 loại gồm: Đất ở vùng ven, đất dự án, đất ở đô thị và phân khúc đất biệt thự ven sông.

Theo FERI (bộ phận nghiên cứu Kinh tế - Tài chính - Bất động sản của Đất Xanh), trong quý 3/2022, giá bán ghi nhận mức độ ổn định ở hầu hết các loại hình. Trong đó, đất nền ở Đà Nẵng hiện có giá cao nhất 52 triệu đồng/m2 và thấp nhất là 26 triệu đồng/m2; các tỉnh thành khác có giá giao động từ 13 triệu đồng/m2 đến 45 triệu đồng/m2.

Trước đó, theo báo cáo tháng 7 của CBRE Việt Nam, thị trường bất động sản Đà Nẵng đang có lượng tiêu thụ tăng so với cùng kỳ năm 2021, nhưng vẫn ở mức thấp so với giai đoạn 2018 trở về trước. Mặt bằng giá sơ cấp ghi nhận mức tăng trung bình khoảng 18%, giá bán thứ cấp tăng 5-15% so với cùng kỳ năm 2021.

Đưa ra nhận định về thị trường bất động sản Đà Nẵng thời gian tới, bà Dương Thùy Dung, Giám đốc điều hành CBRE Việt Nam, cho hay sau đại dịch Covid-19, bất động sản Đà Nẵng đang có nhiều bước chuyển mình tích cực, từng bước thu hút dòng vốn đầu tư quay lại.

Trong thời gian tới, TP Đà Nẵng sẽ mở rộng không gian phát triển về phía tây bắc và đông nam, hướng tới hình thành các khu đô thị vệ tinh.

Trong đó, khu vực tây bắc là nơi tập trung nhiều khu công nghiệp, khu công nghệ cao và cũng là điểm giao của các nút giao thông trọng điểm nên kết nối thuận lợi với các khu vực lân cận và trung tâm TP.

Theo đó, sẽ có nhiều chủ đầu tư đổ về đây và phát triển các dự án khu đô thị, khu nghỉ dưỡng phức hợp… nhằm đón đầu làn sóng chuyển dịch của bộ phận dân cư chất lượng cao về khu vực này, trong đó, phải kể đến nhóm chuyên gia trong và ngoài nước làm việc tại các khu công nghiệp, khu công nghệ cao.

Trong khi đó, phía đông nam lại sở hữu kết nối liên vùng với khu vực Quảng Nam, có thể hình thành chuỗi đô thị - du lịch ven biển, ven sông… Đặc biệt, Đà Nẵng sẽ chứng kiến sự nở rộ của những dự án căn hộ hay khu đô thị ven sông, ven biển giai đoạn tới đây được đầu tư chuẩn chỉnh về mặt thiết kế và chất lượng sản phẩm.

"Những tháng còn lại của năm 2022, sức mua bất động sản sẽ tăng và tập trung chủ yếu ở những khu đô thị quy mô lớn", bà Dung nhấn mạnh.

An Nhiên

Theo Chất lượng và Cuộc sống