Đất nền khu công nghiệp dự báo hút dòng tiền đầu tư nửa cuối năm 2023

Mặc dù thị trường phải gánh chịu những áp lực như sụt giảm mạnh về giá bán và giao dịch toàn thị trường. Tuy vậy, phân khúc đất nền tại những vị trí gần khu công nghiệp lại được dự báo sẽ hút dòng tiền vào nửa cuối năm 2023. Điều này cho thấy, tâm lý nhà đầu tư đang dần được cởi trói và dự báo thị trường sẽ sớm sôi động trở lại.

“Guồng quay” đất nền có thể xuất hiện trở lại trong quý IV

Theo báo cáo mới đây của Batdongsan.com.vn về phân khúc đất nền, thị trường đang dần xuất hiện những tín hiệu tích cực cho thấy đất nền có thể vào "guồng quay" trong quý 4/2023.

Đất nền khu công nghiệp dự báo hút dòng tiền đầu tư nửa cuối năm 2023 - Ảnh 1

Cụ thể, hiện đất nền đang có giá rao bán tăng nhẹ tại một số khu vực quận huyện ngoại thành Hà Nội. Đơn cử, giá đất nền tại huyện Thanh Trì tăng 6% so với quý đầu năm; tại Hoài Đức giá tăng 4%; tại Long Biên và Gia Lâm giá tăng 2%. Bên cạnh đó, tại miền Bắc, giá đất nền ở Bắc Ninh và Hải Phòng tăng lần lượt là 15% và 9% so với quý đầu năm.

Tương tự, tại Quận 12 và Quận 9, TP. Hồ Chí Minh thì giá đất nền lại biến động nhẹ, tăng 1 - 2%. Một số tỉnh khác cũng có giá rao bán đất nền tăng như Bình Dương tăng 4%, Bà Rịa - Vũng Tàu tăng 10% theo quý.

Cũng theo báo cáo thị trường bất động sản quý II/2023 của Công ty tư vấn bất động sản BHS Group, thị trường đang dần xuất hiện những tín hiệu tích cực. Dự báo đất nền có thể dậy sóng vào nửa cuối năm 2023, đặc biệt là các sản phẩm đất nền gần khu dân cư, khu công nghiệp. Tuy nhiên, sẽ không còn sự thổi giá ồ ạt như thời kỳ trước.

Đơn cử như tại Long An, khi địa phương đang đón nhận dòng vốn đầu tư vào khu công nghiệp lên tới gần tỷ USD thì cũng là lúc nhiều nhà đầu tư đi “săn” đất nền ven các khu công nghiệp. Tại huyện Đức Hòa, ngay sau khi Công ty TNHH Nước giải khát Suntory PepsiCo Việt Nam ký hợp đồng thuê lại đất với Khu công nghiệp Hựu Thạnh IDICO, giá đất nền tại đây đã rục rịch tăng theo.

Theo đó, giá đất tại Tỉnh lộ 830 thuộc địa bàn xã Hựu Thạnh đã tăng từ 15 triệu đồng/m2 lên 17 triệu đồng/m2 so với thời điểm đầu năm 2023. Còn tại Tỉnh lộ 824, mức giá biến động từ 8 triệu đồng đến 12 triệu đồng/m2...

Ông Nguyễn Văn Đính, Chủ tịch Hội Môi giới Bất động sản Việt Nam.  
Ông Nguyễn Văn Đính, Chủ tịch Hội Môi giới Bất động sản Việt Nam.  

Nhận định về vấn đề này, chuyên gia bất động sản Nguyễn Văn Đính cho rằng, tại Hà Nội, phân khúc đất nền dự báo từ quý 3 đến cuối năm sẽ bắt đầu ấm hơn, giao dịch trở lại với xu hướng giá ổn định hoặc tăng nhẹ so với hiện tại.

“Tại các tỉnh thành khác ở miền Bắc, dự báo đến quý 3 và 4, phân khúc đất nền sẽ có giao dịch trở lại, với xu hướng giá đi ngang hoặc tăng nhẹ ở một số dự án có cơ sở hạ tầng và pháp lý tốt, cũng như vị trí gần các khu công nghiệp mới được đầu tư”, ông Đính nói.

Vì sao nhiều người lại ưa chuộng đất nền khu công nghiệp

Khu công nghiệp thường dành cho phát triển công nghiệp theo một quy hoạch bài bản, nhằm đảm bảo sự hài hòa và cân bằng tương đối giữa các mục tiêu kinh tế - xã hội - môi trường. Khu công nghiệp thường được cấp phép đầu tư với hệ thống hạ tầng kỹ thuật và pháp lý riêng.

Các yếu tố khách quan và chủ quan cũng đưa vị thế của loại hình này lên cao hơn. Ví dụ như, lợi thế cạnh tranh tốt nhằm thu hút vốn đầu tư và hưởng lợi từ chiến lược “Trung Quốc + 1”. Cụ thể, chi phí nhân công khá thấp trong khu vực vẫn là điểm hấp dẫn trong vài năm tới, giá điện phục vụ kinh doanh ở mức thấp so với các nước khác, tỷ giá ổn định, tương đồng về văn hóa và ổn định về chính trị, vị trí gần với Trung Quốc, Ký nhiều FTA hỗ trợ cho xuất/nhập khẩu, Nhiều ưu đãi thuế khi đầu tư.

Cùng với đó, giải ngân vốn đầu tư FDI trong ngành cao nhất trong 5 năm qua. Cụ thể, FDI đăng ký trong 10M.2022 đạt 22,46 tỷ USD, vẫn tăng 16,3% yoy nếu không tính dự án LNG Long An 1, 2 với 3,1 tỷ USD và Ô Môn 2 (1,3 tỷ USD) trong năm ngoái. FDI vào công nghiệp chế biến chế tạo vẫn chiếm phần lớn nhất với 57,4% (+1,26% yoy), FDI vào BĐS tăng 82% yoy, đạt 3,9 tỷ USD.

Nguồn: VCBS  
Nguồn: VCBS  

Gần đây nhất, tính đến ngày 20/8/2023, tổng vốn FDI đăng ký vào Việt Nam đạt gần 18,15 tỷ USD, tăng 8,2% so với cùng kỳ năm ngoái. Trong đó, ngành kinh doanh bất động sản tiếp tục đứng thứ 2.

Xu hướng dịch chuyển chuỗi cung ứng tiếp tục giúp Việt Nam trở thành điểm đến của các nhà đầu tư, đặc biệt lĩnh vực bất động sản công nghiệp.

Với những địa phương đang phát triển, khu công nghiệp đóng vai trò như hạt nhân kinh tế của khu vực, tạo thêm cực mới để hình thành dân cư. Từ hạt nhân này, các tiện ích như trường học, bệnh viện, trung tâm thương mại, giải trí, công viên... được hình thành, giúp nâng cao chất lượng sống cho lực lượng lao động hiện hữu và cư dân tương lai. Bên cạnh đó, khu vực này thường có an ninh nghiêm ngặt và lối sống cư dân hiện đại hơn so với các khu vực hẻo lánh. Với vai trò là hạt nhân kinh tế, khu công nghiệp thường được ưu tiên phát triển cảnh quan, hạ tầng, tạo điều kiện tối đa để phát triển kinh tế và nâng cao chất lượng sống.

Nhờ những yếu tố kể trên, tính thanh khoản và sức tăng giá của nhà đất khu công nghiệp thường ở mức cao. Kéo theo đó, bất động sản khu vực này cũng được xem là một trong những kênh an toàn cho dòng tiền của nhà đầu tư.

Hà Thu

Theo Kinh doanh và Phát triển