Phân khúc nào là “điểm sáng” của thị trường BĐS cuối năm?

Sau giai đoạn trầm lắng và hạ nhiệt, thị trường bất động sản bắt đầu bước vào "mùa gặt" 3 tháng cuối năm. Theo các chuyên gia, tình hình giao dịch tiếp tục gặp khó khăn. Tuy nhiên một số phân khúc có điểm sáng, dư địa, tiềm năng vẫn còn lớn như động sản nghỉ dưỡng, bất động sản công nghiệp…

Phân khúc nào là “điểm sáng” của thị trường BĐS cuối năm? - Ảnh 1

Thị trường BĐS ảm đạm

Thông thường cuối năm là thời điểm mà thị trường bất động sản được đánh giá là nhộn nhịp, chốt nhiều giao dịch nhất. Tuy nhiên, kết thúc quý III vừa qua thị trường BĐS ghi nhận khá ảm đạm và trầm lắng, nhiều kỳ vọng cho rằng thị trường sắp tới sẽ có chuyển biến lạc quan hơn vào quý cuối.

Câu chuyện “khát vốn” đến nay vẫn là điều mà các doanh nghiệp và người dân trăn trở. Hạn chế vốn tín dụng vào BĐS đã khiến thị trường chững lại ảnh hưởng đến thanh khoản chung. Thiếu hụt nguồn vốn là tâm điểm chú ý của thị trường trong năm nay. Không chỉ riêng các doanh nghiệp BĐS, mà người dân có nhu cầu vay vốn mua nhà ở thật cũng gặp không ít khó khăn. Dẫn đến lượng giao dịch BĐS tụt giảm đáng kể tạo nên áp lực không nhỏ cho các chủ đầu tư.

Bên cạnh đó, các vấn đề khác trên thế giới cũng ảnh hưởng đến sự phát triển kinh tế và thị trường BĐS tại Việt Nam. Cụ thể cuộc xung đột giữa Nga và Ukraine đã kiến nền kinh tế nhiều nơi trên thế giới, khủng hoảng dầu mỏ, lương thực khiến giá đầu vào các nguyên vật liệu tăng cao.

Vấn đề lạm phát đang diễn biến phức tạp trên toàn cầu, Cục dự trữ Liên bang (FED) đã tăng lãi suất liên tục để hạn chế tình trạng lạm phát. Theo dòng thay đổi của thế giới Ngân hàng Nhà nước (NHNH) Việt Nam cũng đã thay đổi mức lãi suất cho phù hợp với sự biến đổi của xã hội. Điều này sẽ tác động đến tính thanh khoản của một vài phân khúc BĐS. Việc gia tăng lãi suất góp phần thu hút dòng tiền gửi mới vào ngân hàng, đồng thời lãi suất cho vay cũng tăng cao gây khó khăn cho doanh nghiệp và người dân trong việc tiếp cận nguồn vốn tín đụng.

Trong bối cảnh thị trường lung lay không ổn định, tâm lý người dân trở nên e ngại hơn khi xuống tiền, phần lớn nhà đầu tư và người dân hiện nay đang ở tâm thế chờ đợi, quan sát những diễn biến tiếp theo của thị trường.

Mặt khác, trong tháng 9 vừa qua một tia hy vọng cho thị trường BĐS khi NHNH đã cho phép một số ngân hàng nới room tín dụng, trong khoảng từ 0,7 - 4% . Tuy chẳng thể cứu vớt lại thị trường trong một sớm một chiều nhưng đây được xem là động thái tích cực giúp thanh khoản tốt hơn và khiến tâm lý nhà đầu tư yên tâm. Bên cạnh đó, các dòng vốn khác như lợi nhuận từ các kênh đầu tư khác, nguồn vốn FDI, lượng kiều hối chảy vào thị trường BĐS gia tăng. Do đó, nhiều dự đoán cho rằng thị trường BĐS cuối quý này sẽ có dấu hiệu lạc quan hơn.

Phân khúc nào là “điểm sáng” của thị trường BĐS cuối năm? - Ảnh 2

Sản phẩm nào là điểm sáng những tháng cuối năm?

Trong 3 tháng cuối năm, những tác động của thị trường vẫn sẽ tác động đến sự phát triển không đồng đều giữa các địa phương, các phân khúc BĐS và dự án. Mỗi nhà đầu tư có “khẩu vị” riêng. Tuy nhiên, nhiều nhà đầu tư có kinh nghiệm cho rằng, vào thời điểm này, đầu tư vào những phân khúc hướng tới nhu cầu ở thật của người dân, không đầu tư lướt sóng, sẽ là an toàn và triển vọng nhất. Vì dù thị trường có biến động như thế nào, loại hình bất động sản đáp ứng nhu cầu để ở sẽ không chịu nhiều tác động, thậm chí vẫn tăng giá nếu nguồn cầu lớn.

Đất nền, BĐS công nghiệp và chung cư là những phân khúc có dấu hiệu tích cực nhất trong những tháng cuối năm nay. Sau thời gian dài khan hiếm nguồn cung nhà ở nhất là nguồn cung ở TP.HCM. Các chuyên gia khẳng định vào cuối năm nguồn cung căn hộ chung cư sẽ tăng trưởng mạnh hơn khi các dự án đang dần hoàn thiện và được chủ đầu tư rao bán.

Cùng với đó, đất nền luôn được đánh giá là phân khúc giàu tiềm năng, thích hợp đầu tư dài hạn và không bị ảnh hưởng nhiều giữa sự biến động của thị trường. Vào thời điểm cuối năm phân khúc đất nền nhận được lượng quan tâm tìm kiếm khá cao, bởi đây là thời điểm công bố các dự án quy hoạch ở địa phương, điều này đã tác động đến sự thay đổi giá cả ít nhiều của phân khúc này.

Ngoài ra, BĐS công nghiệp cũng là “điểm sáng” mới thu hút nhiều sự quan tâm gần đây. Việt Nam là thị trường tiềm năng thu hút giới đầu tư nước ngoài, người dân lựa chọn làm ăn sinh sống ở các tỉnh công nghiệp ngày càng nhiều. Vì thế các sản phẩm BĐS gần khu công nghiệp luôn thu hút được sự quan tâm.

Còn ở các nơi đã từng xảy ra các cơn sốt ảo, giá tăng cao so với giá trị thực, nhưng lại không phải là sản phẩm đáp ứng nhu cầu ở, sẽ có những diễn biến khó lường. Các chuyên gia cho rằng, đối với các khu vực mang tính đầu cơ, đã diễn ra sốt nóng, thời gian tới giao dịch có thể chậm lại và giá bắt đầu có xu hướng đi ngang, thậm chí có thể giảm.

Nguyên Ngọc

Theo Chất lượng và Cuộc sống