Thị trường BĐS cuối năm 2022: Do khách hàng quyết định

Cuối năm 2022, thị trường bất động sản chứng kiến sự khởi sắc nhờ nguồn cung dồi dào. Tuy nhiên, đến thời điểm hiện tại thì nguồn cầu vẫn còn là một ẩn số. Khi mà lãi suất vay ngân hàng biến động không ngừng và sản phẩm nhà ở hợp túi tiền vẫn chưa đa dạng.

Nhiều “ông lớn” tung hàng cuối năm

Theo báo cáo của Colliers Việt Nam mới đây chỉ ra, trong quý cuối năm 2022, nguồn cung dần khởi sắc với nhiều sản phẩm nhà ở mới đến từ các chủ đầu tư Novaland, LDG Group, Centana, Bamboo Capital, Masterise Home... Cụ thể, dự án đóng góp nguồn cung lớn nhất là LDG Riverside (TP. Thủ Đức) với 2.000 căn. Tiếp đó là dự án Centana Điền Phúc Thành (TP. Thủ Đức) với 1.720 căn hộ. Thứ ba là dự án Stella Võ Văn Kiệt (quận Bình Tân) với 1.200 căn.

Cũng trong quý 4/2022, thị trường TP.HCM dự kiến đón thêm nguồn cung mới từ loạt dự án như D-Aqua (quận 8) của DHA với 652 căn; Salto Residence - Phase 2 (TP. Thủ Đức) của SCC với 483 căn; The Metropole - Giai đoạn 4 (TP. Thủ Đức) của Sơn Kim Land với 200 căn; De La Sol (quận 4) của Capitaland với 193 căn; King Crown Infinity - giai đoạn 3 (TP. Thủ Đức)…

Tuy nhiên, nhận thức được tính thanh khoản kém hiện nay của thị trường, nhiều doanh nghiệp vẫn còn trong trạng thái đón chờ thêm thông tin. Chẳng hạn, dự định bung hàng dòng sản phẩm căn hộ tại khu đô thị Vạn Phúc City (TP. Thủ Đức) vào cuối năm nay, hiện Tập đoàn Vạn Phúc sẽ chờ thêm thị trường vào đầu năm sau, mới chính thức chào sân. Hay cùng khu vực, dự án Fiato Premier cũng chờ thêm tín hiệu của thị trường mới bung thị trường dòng căn hộ, shophouse tại dự án này.

Theo các chuyên gia nhận định, việc nhiều chủ dự án tung loạt sản phẩm mùa cuối năm được xem là tín hiệu tích cực. Tuy nhiên, sức cầu vẫn là một ẩn số khó đoán khi thị trường đang phải đối hiện với nhiều khó khăn, gây ảnh hưởng đến tính thanh khoản của dự án.

Thị trường BĐS cuối năm 2022: Do khách hàng quyết định - Ảnh 1

Khách hàng quyết định thị trường

Không chỉ riêng thời điểm này, cả năm 2022, cả chủ đầu tư lẫn người mua nhà đều chung tâm trạng “đứng ngồi không yên” vì khó tiếp cận được nguồn vốn tín dụng. Tuy nhiên, nhu cầu đầu tư vẫn luôn hiện hữu, nhà đầu tư vẫn “săn” các sản phẩm phù hợp. Mặt khác, họ xác định rằng xu hướng đầu tư sẽ theo hướng bền vững,

Theo đó, trước những thông tin diễn biến thời gian qua thì về mặt tâm lý nói chung, các nhà đầu tư vẫn đang quan sát, nghe ngóng nhiều hơn. Nếu có lựa chọn sản phẩm thì ưu tiên hàng đầu là uy tín chủ đầu tư, năng lực tổ chức vận hành dự án…

Ông Nguyễn Chí Nghĩa, Phó Tổng Giám đốc Đất Xanh Miền Bắc chia sẻ, sau 3 năm quen với việc thị trường phát triển như vũ bão, đây sẽ là thời điểm cần có định nghĩa mới cho thị trường bất động sản. Đơn cử như thông qua diễn biến thị trường Hà Nội, một trong những thị trưởng nhạy cảm nhất, phản ứng mạnh nhất và nhanh nhất so với tất cả các thị trường có thể thấy, khách hàng sẽ là người quyết định thị trường chứ không phải bất cứ thông tin nào.

Theo ông Nghĩa, thị trường bất động sản đang bước vào giai đoạn thanh lọc những khách hàng đầu tư dựa trên cảm tính, không có chiến thuật rõ ràng và nguồn vốn xuất phát từ vay mượn; chọn ra những khách hàng thực đầy trình độ, kiến thức, hiểu biết về thị trường bất động sản; những nhà môi giới chuyên nghiệp, có nội lực, tích lũy, có tầm nhìn bền vững và chỉ số tín nhiệm cao. Song, điều kiện để chủ đầu tư được khách hàng ưa chuộng thường phải đáp ứng các yếu tố sản phẩm tốt, pháp lý tốt và giá cả tốt.

Phân tích cụ thể hơn, ông Nguyễn Đức Thêm, Quản lý Cấp cao, Bộ phận Kinh doanh Nhà ở, Savills Hà Nội, cho biết hầu hết các giao dịch bất động sản trong thời gian vừa qua phần lớn đến từ phục vụ nhu cầu để ở. Người tiêu dùng Việt Nam đang ngày càng có xu hướng ưu tiên chất lượng cuộc sống hay các yếu tố về cảnh quan môi trường. Các dự án được đầu tư bài bản và chuyên nghiệp bởi chủ đầu tư giàu kinh nghiệm vẫn luôn tạo được sức hút trên thị trường. Khi tiếp cận các sản phẩm này, người mua nhà và giới đầu tư sẽ phân tích kỹ lưỡng về khả năng chi trả sao cho không bị quá áp lực về dòng tiền.

Theo chia sẻ từ vị chuyên gia Savills, sức mua các sản phẩm nhà ở khó đạt được sự mạnh mẽ như trước. Bởi thu nhập bình quân của người dân chưa bắt kịp với mức độ tăng giá của bất động sản. Người mua nhà có nhu cầu thực sẽ gặp khó khăn chi trả nếu sở hữu nguồn tài chính cá nhân hạn hẹp. Đối với những nhà đầu tư có sẵn dòng tiền nhàn rỗi, họ vẫn tìm đến những dự án có chất lượng xây dựng và vận hành tốt. Mặt khác, nhóm đối tượng sử dụng đòn bẩy tài chính đang gặp nhiều khó khăn hơn khi chính sách hỗ trợ cho vay đang được kiểm soát chặt chẽ. Tất cả những yếu tố này sẽ tác động đến tâm lý và nhu cầu bất động sản của người dân. Do đó, giai đoạn cuối năm, nguồn cầu bất động sản nói chung, nhà ở nói riêng vẫn đang là “ẩn số” trên thị trường bất động sản.

Kim Yến

Theo Chất lượng và Cuộc sống