Giá đất nền tại Hà Nội, TP Hồ Chí Minh, Đà Nẵng, Đồng Nai,…đang ở mức nào?

Phân khúc đất nền vẫn được nhiều chuyên gia đánh giá là ‘nơi trú ẩn’ an toàn cho do dòng tiền trong năm 2022. Đặc biệt là trong bối cảnh dịch bệnh đang dần được kiểm soát, thị trường bất động sản cũng đang có dấu hiệu sôi động trở lại.

Kết thúc năm 2021, dưới những tác động tiêu cực của đại dịch Covid – 19, nền kinh tế Việt Nam gặp nhiều khó khăn, thị trường bất động sản cũng vì thế mà chịu nhiều áp lực, hoạt động kinh doanh của các doanh nghiệp gặp rất nhiều khó khăn, hàng loạt dự án phải tạm dừng xây dựng...

Tuy nhiên, phân khúc đất nền không vì thế mà kém sôi động khi giá đất nền tính đến cuối năm 2021 ghi nhận tăng 20-30%. Trong đó, giá giao dịch bình quân nhà ở riêng lẻ, đất nền tại một số địa phương trong quý IV/2021 tiếp tục tăng so với quý trước.

Thị trường đất nền cả nước vẫn sôi động bất chấp ảnh hưởng tiêu cực của dịch bệnh.  
Thị trường đất nền cả nước vẫn sôi động bất chấp ảnh hưởng tiêu cực của dịch bệnh.  

Đơn cử như Hà Nội, vào thời điểm năm 2019 giá đất nền dự án tại huyện Hoài Đức chỉ xoay quanh ngưỡng 30 - 35 triệu đồng/m2 thì nay giá được xác lập khoảng 60 - 75 triệu đồng/m2. Hay như tại huyện Gia Lâm, giá đất nền dự án chạm ngưỡng 100 triệu đồng/m2. Đông Anh - nơi có quỹ đất dồi dào, tiềm năng phát triển hạ tầng bậc nhất TP. Hà Nội, giá đất tăng mạnh, đất đấu giá vị trí trung tâm 100 triệu đồng/m2, đất thổ cư 50 - 60 triệu đồng/m2…

Theo báo cáo tổng kết thị trường đất nền phía Nam năm 2021 của DKRA Vietnam được công bố mới đây cho thấy, theo giá chào bán của nguồn cung đất nền mới công bố tại các tỉnh phía Nam thì mức giá đất nền cao nhất ghi nhận tại TP Hồ Chí Minh là 97 triệu đồng/m2 và thấp nhất là 48 triệu đồng/m2.

 Phân khúc đất nền tại TP Hồ Chí Minh và các tỉnh giáp ranh ghi nhận 46 dự án mở bán với nguồn cung khoảng 6.220 sản phẩm. Riêng TP Hồ Chí Minh chỉ có 2 dự án mở bán mới, cung cấp ra thị trường khoảng 98 sản phẩm, bằng 17% so với năm 2020.

Các dự án đất nền tại TP Hồ Chí Minh có quy mô nhỏ lẻ, tập trung chủ yếu ở huyện ngoại thành như: Bình Chánh, Củ Chi, Nhà Bè... Phân khúc đất nền tại TP Hồ Chí Minh chủ yếu ghi nhận tại dự án cũ, đã có từ những năm trước.

Tại Đồng Nai, với việc hàng loạt dự án hạ tầng trọng điểm sẽ được đẩy nhanh tiến độ để kịp đưa vào sử dụng vào cuối năm 2022 đang khiến giá đất Đồng Nai tăng từng ngày.

Cụ thể, giá đất mặt tiền đường lớn ở các xã như Phú Hữu, Đại Phước, Phú Thạnh… hiện giao dịch quanh mức 40-55 triệu đồng/m2 đối với đất ở, còn đất nền tại các dự án khu dân cư đã có hạ tầng kỹ thuật có giá từ 1-2 tỷ đồng/nền tùy theo vị trí. Hay như tại tuyến đường Nguyễn Hữu Cảnh, một lô đất có diện tích 180 m2 được bán với giá 1,9 tỷ đồng. Nếu so sánh với thời điểm đầu năm 2021, mức giá hiện tại đã tăng 10-12 triệu đồng/m2.

Xa hơn một chút, giá một lô đất tọa lạc gần chợ mới Long Thành đang được rao bán ở mức hơn 100 triệu đồng/m2, những lô nằm gần Quốc lộ 51 được bán với giá 40-55 triệu đồng/m2, trong khi cùng thời điểm này năm ngoái, giá đất khu vực này chỉ khoảng 35-40 triệu đồng/m2.

Tại khu vực xã Long Đức, một lô đất trong dự án có diện tích từ 100-120 m2 đang được giao bán với giá 1,6-2 tỷ đồng tùy vị trí, tăng khoảng 30 % so với thời điểm đầu năm 2021.

Tại Đà Nẵng, lại có sự chênh lệch thấy rõ, nơi thì tăng mạnh, chỗ thì ‘ế ẩm’ dù giá đã giảm mạnh.

Thực tế, giá nhà đất Đà Nẵng đã giảm mạnh trong giai đoạn 2020 – 2021 do những ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19 nói chung đến thị trường bất động sản Việt Nam. Nếu so với thời kỳ tăng giá đỉnh điểm của giá đất tại Đà Nẵng vào năm 2019 thì hiện nay đã giảm từ 20-30%, có nơi giảm hơn.

Tại quận Hải Châu: Đất mặt tiền đường phố chính: giá trung bình từ 80 triệu – 120 triệu/ m2. (trừ những tuyến phố đắc địa như Bạch Đằng, Nguyễn Văn Linh thì giá cao hơn). Đất trong hẻm: giá phổ biến từ 45 – 60 triệu/ m2.

Tại quận Sơn Trà: Đất gần biển có thể kinh doanh được: giá trung bình từ 100 – 150 triệu/ m2, những vị trí đắc địa như đường Võ Nguyên Giáp có thể có giá cao khoảng 300 triệu/ m2. Đất bình thường: giá từ 40 – 60 triệu/ m2.

Tại quận Ngũ Hành Sơn: Đất gần biển có thể kinh doanh được: giá trung bình từ. 50 – 100 triệu/ m2, những vị trí đắc địa như đường ven biển gần biển Mỹ Khuê sẽ có giá cao hơn từ 100 – 200 triệu/ m2 hoặc cao hơn. Đất các khu vực ven biển nằm xa trung tâm: giá trung bình từ 35 – 65 triệu/ m2. Đất nền phân lô không gần biển: giá trung bình từ 25 – 40 triệu/ m2.

Tại quận Cẩm Lệ: Các khu vực Hoà  Xuân (Sun Group): giá trung bình từ 30 – 40 triệu/ m2, có những trục đường chính, vị trí đẹp thì giá sẽ cao hơn như trục đường Nguyễn Phước Lan. Các khu vực khác: giá trung bình từ 25 – 35 triệu/ m2. Các khu vực xa hơn: giá trung bình từ 20 – 30 triệu/ m2.

Tại quận Thanh Khê: Đất mặt tiền đường phố chính: giá trung bình từ 40 triệu – 80 triệu/ m2. (trừ những tuyến phố đắc địa như Nguyễn Văn Linh thì giá cao hơn).  Đất trong hẻm: giá phổ biến từ 25 – 30 triệu/ m2.

Tại quận Liên Chiểu: Đất thuộc dự án Golden Hills: giá trung bình từ 25 – 35 triệu/ m2. Đất mặt tiền trục đường chính các khu vực đắc địa: giá trung bình từ 40 – 60 triệu/ m2. Các khu vực xa hơn: giá trung bình từ 20 – 30 triệu/ m2.

Chia sẻ về diễn biến của phân khúc đất nền trong thời gian tới, TS. Cấn Văn Lực - chuyên gia kinh tế nhận định, thị trường bất động sản, đặc biệt là phân khúc đất nền ở các tỉnh đang được đẩy mạnh quy hoạch phát triển sẽ tiếp tục nhận được nhiều quan tâm của nhà đầu tư trong năm 2022.

"Trong năm 2022, thị trường có thể vẫn xuất hiện một số đợt điều chỉnh giá nhà đất nhưng không mạnh và không đột biến như các năm trước", ông Lực dự báo.

Còn ông Nguyễn Văn Đính - Chủ tịch Hội Môi giới Bất động sản Việt Nam cho biết, cơn sốt của thị trường thời gian qua là có thật, nhưng chỉ mang tính cục bộ, còn về cơ bản, thị trường đất nền vẫn đang có dư địa phát triển rất tốt, nhất là với những khu vực có sự phát triển mạnh của hạ tầng.

Chính vì vậy, theo ông Đính, từ nay đến nửa đầu năm 2022, nhu cầu mua đất nền làm tài sản vẫn được ưa chuộng và tiếp tục là phân khúc được lựa chọn hàng đầu của các nhà đầu tư, nhất là khi nguồn cung trên thị trường sụt giảm mạnh bởi dịch bệnh và chính sách chưa được tháo gỡ triệt để.

Thực tế cho thấy, đất nền vẫn là một trong những phân khúc chịu “cú đòn” đau nhất từ dịch COVID-19, nhưng sản phẩm này lại ghi nhận tốc độ phục hồi mạnh mẽ trên thị trường.

Kể từ giữa tháng 9/2021 đến nay, khi nhiều tỉnh thành bắt đầu nới lỏng giãn cách và rục rịch mở cửa lại kinh tế, chuẩn bị giao thương trở lại với các tỉnh thành lân cận, mức độ quan tâm tìm kiếm đất nền đã bật tăng trở lại nhanh chóng, trong khi nhiều phân khúc vẫn đang loay hoay tìm giải pháp phục hồi. Thậm chí vào thời điểm cuối năm 2021, đất nền đã sốt trở lại tại một số điểm nóng trước đó.

Quang Anh

Theo Chất lượng và Cuộc sống