TP.HCM và vùng phụ cận: Hoạt động mua bán đất nền có tỷ lệ thấp nhất từ đầu năm đến nay

(CL&CS) - Hoạt động mua bán đất nền vùng ven TP.HCM vẫn chưa hồi sinh sau thời gian dài ngủ yên dưới tác động từ chính sách siết tín dụng vào bất động sản. Ghi nhận trong tháng 8 tại thị trường này chỉ có 200 sản phẩm được đưa ra thị trường, thấp nhất từ trước đến nay.

Khảo sát của batdongsan.com.vn ghi nhận dù nhu cầu tìm mua đất nền có dấu hiệu phục hồi nhưng lượng giao dịch thực tế của loại hình này vẫn không mấy cải thiện. Tỷ lệ tiêu thụ thấp và thanh khoản rất hạn chế.

Trong tháng 8/2022, hoạt động mua bán đất nền tại TP.HCM và vùng phụ cận có tỷ lệ chưa đến 200 sản phẩm, thấp nhất từ đầu năm đến nay. Thị trường chỉ có khoảng 5 dự án mở bán và TP.HCM không có nguồn cung nào góp mặt. Nguồn cung đất nền rao bán chủ yếu là từ các sản phẩm phân lô nhỏ lẻ, quy mô hạn chế.

Tại báo cáo của DKRA Việt Nam cho thấy, tỷ lệ tiêu thụ đất nền các tỉnh phía Nam chỉ đạt 34%, so với tháng 7/2022 chỉ đạt 48% và tháng 6/2022 đạt 54%. Nguyên nhân đất nền ế ẩm chủ yếu do tăng cường kiểm soát tín dụng vào bất BĐS và giá bán tăng cao của loại hình này.

Nguồn: DKRA Việt Nam
Nguồn: DKRA Việt Nam

DKRA cho biết mặt bằng giá bán sơ cấp không có nhiều biến động so với tháng trước và không chênh lệch giữa các địa phương, dao động ở mức 16 – 24,4 triệu đồng/m2. Nhóm phân tích dự báo nguồn cung và sức cầu trong tháng tới có thể sẽ khởi sắc hơn khi các nút thắt về nguồn vốn tín dụng có khả năng được tháo gỡ.

Tìm hiểu từ thực tế thị trường, giao dịch mua bán đất nền tại nhiều tỉnh thành trong tháng 7 và tháng 8 vẫn tiếp tục ảm đạm. Lượng khách mua giảm rõ rệt từ 40-60% so với cao điểm tháng 4/2022. Tuy nhiên, xét về mặt bằng giá bán, giá đất nền vẫn đang bị neo ở mức cao, không hề có xu hướng giảm. Hiện tại giá đất nền tại các tỉnh thành gần kề TP.HCM đang rao bán trung bình từ 16-25 triệu đồng/m2, tương đương mức giá bán đầu năm nay.

Nhiều nhà đầu tư rao bán đất thổ cư, đất vườn, đất nền dự án gặp khó khăn khi tìm thanh khoản nhưng vẫn cương quyết duy trì mức giá cao, ít trường hợp chịu bán lỗ. Phần lớn vẫn nuôi kỳ vọng thị trường đất nền sẽ phục hồi vào cuối năm. Bên cạnh đó, việc một số dự án mới triển khai trên khu vực công bố mức giá bán mới, thiết lập một mặt bằng cao cũng khiến nhiều lô đất nền lân cận được thế té nước theo mưa, khiến giá đất toàn khu dù ế ẩm nhưng vẫn tăng đều đặn.

Trước đó, Batdongsan.com.vn công bố báo cáo thị trường bất động sản tháng 7/2022 cho thấy, mức độ quan tâm của người dùng dành cho sản phẩm đất nền tại các thị trường vùng ven vẫn ghi nhận tăng, nhất là ở các địa phương gần kề TP.HCM.

Tương tự, lượng tin rao bán đất nền tại Đồng Nai giảm gần 9% nhưng nhu cầu tìm mua lại tăng hơn 3%. Bình Dương là thị trường ghi nhận cả nhu cầu là lượng tin rao bán đất nền dự án tăng trong tháng 7 với mức tăng lần lượt là 4,6% và 2%. Riêng thị trường đất nền TP.HCM, nhu cầu tìm kiếm đất nền dự án có hướng giảm so với cùng kỳ, chủ yếu đến từ việc thị trường gần như không có thêm nguồn cung mới mở bán, giá bán leo thang.

Hiện nay, việc nới room tín dụng được cho là thông tin tích cực cho thị trường BĐS nói chung và phân khúc đất nền nói riêng. Tuy nhiên các chuyên gia nhận định, nguồn vốn từ kênh ngân hàng sẽ vẫn hạn chế và khó ưu ái thêm cho bất động sản do kênh đầu tư này hiện đã hút quá nhiều dòng tín dụng từ ngân hàng. Vậy nên với những người vay vốn mua đất nền để đầu cơ, để phân lô bán nền, mua đất nông nghiệp lướt sóng sang tay ngắn hạn sẽ gặp khó khăn khi tiếp cận dòng vốn vay ngân hàng. Nếu có dòng tiền nhàn rỗi, có thể suy xét đầu tư đất nền trong trung - dài hạn (5-10 năm) chứ không nên mua lướt sóng lúc này.

Hà Thu

Theo Chất lượng và Cuộc sống