“Vùng đỏ” Hà Nội tiếp tục giãn cách xã hội, nhà đầu tư có xu hướng đổ về khu vực “vùng xanh” để săn đất?

Với việc 10 quận/huyện trên địa bàn TP Hà Nội vẫn tiếp tục thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị số 16/CT-TTg kể từ sau ngày 6/9, thị trường nhà đất tại những khu vực này được dự báo sẽ trở nên “ảm đạm”. Trong khi đó tại những khu vực “vùng xanh” nhiều khả năng sẽ trở nên sôi động và nhà đầu tư sẽ nắm bắt xu hướng để dồn về “vùng an toàn” tìm kiếm cơ hội đầu tư.

Thị trường bất động sản cũng chia vùng “Xanh – Đỏ”

Gần hai tháng trôi qua, thị trường bất động sản bị bao trùm bởi màu “ảm đạm” do tác động tiêu cực của dịch COVID-19, các hoạt động mua bán, giao dịch bất động sản cũng chịu tác động nặng nề.

Đến nay, khi một số vùng tình hình dịch bệnh đã dần được kiểm soát, UBND TP Hà Nội lên kế hoạch phân chia 3 vùng gồm: Vùng đỏ, vùng cam, vùng xanh, dựa trên Bản đồ thông tin dịch tễ để tiếp tục triển khai biện pháp phòng chống dịch khác nhau.

Trong đó vùng đỏ bao gồm toàn bộ địa giới hành chính của 10 quận/huyện: Tây Hồ, Ba Đình, Cầu Giấy, Hoàn Kiếm, Đống Đa, Hai Bà Trưng, Thanh Xuân, Hà Đông, Thanh Trì, Hoàng Mai. Ngoài ra còn một phần địa giới hành chính của 5 quận/huyện: Nam Từ Liêm, Bắc Từ Liêm, Hoài Đức, Thanh Oai, Thường Tín (Sơ đồ kèm theo).

Vùng cam được phân cách bởi hệ thống Sông Hồng, Sông Đuống với vùng 1. Toàn bộ địa giới hành chính của 5 quận/huyện: Long Biên, Gia Lâm, Đông Anh, Sóc Sơn, Mê Linh.

Trong khi đó vùng xanh thuộc toàn bộ địa giới hành chính của 10 quận/huyện: Ba Vì, Sơn Tây, Phúc Thọ, Đan Phượng, Thạch Thất, Quốc Oai, Chương Mỹ, Ứng Hòa, Mỹ Đức, Phú Xuyên và một phần của 5 quận/huyện của Phân vùng 1: Nam Từ Liêm, Bắc Từ Liêm, Hoài Đức, Thanh Oai, Thường Tín.

Tình hình dịch bệnh khởi sắc tại một số vùng, thị trường bất động sản cũng ‘dễ thở’ hơn?  
Tình hình dịch bệnh khởi sắc tại một số vùng, thị trường bất động sản cũng ‘dễ thở’ hơn?  

Tại “vùng đỏ” Hà Nội, thị trường bất động sản vẫn ghi nhận sự tăng giá nhẹ, tuy nhiên thực tế tình hình giao dịch, mua bán bất động sản lại khá “trầm”. Theo Báo cáo của Hội Môi giới bất động sản Việt Nam cho thấy, tại Hà Nội, trong nửa đầu năm 2021, lượng căn hộ chào bán trên thị trường là 17.840 sản phẩm, bằng 85,1% so với cùng kỳ năm 2020. Trong đó, lượng căn hộ chào bán trong quý II/2021 chỉ có 3.728 sản phẩm, bằng 31,1%; lượng giao dịch là 670 sản phẩm, bằng 31,8% so với quý II/2020.

Nhà đầu tư đổ xô săn đất “vùng xanh”, nhiều người phải “quay xe” vì giá đất quá cao

Như đã đề cập ở trên vùng xanh thuộc toàn bộ địa giới hành chính của 10 quận/huyện: Ba Vì, Sơn Tây, Phúc Thọ, Đan Phượng, Thạch Thất, Quốc Oai, Chương Mỹ, Ứng Hòa, Mỹ Đức, Phú Xuyên. Đây đều là những huyện thuộc vùng ven Hà Nội. Kể từ thời điểm dịch bệnh bắt đầu bùng phát nhiều nhà giàu tại Hà Nội đã đổ xô đi săn đất rộng, ở những địa điểm có lợi thế từ thiên nhiên làm nơi trú ẩn an toàn trong những ngày dịch theo phong trào “bỏ phố về quê”.

Chị Nguyễn Lan (sinh sống tại Cầu Giấy, Hà Nội) cho biết, trong bối cảnh không khí tại Hà Nội ngày càng xấu đi, cộng thêm tình hình dịch bệnh phức tạp. Nên gia đình chị tìm mua đất tại vùng ven như Ba Vì xây dựng ngôi nhà thứ 2 để gia đình có nơi nghỉ ngơi vào dịp cuối tuần.

“Ở Hà Nội ngày càng chật chội, không khí cũng ô nhiễm nhiều. Thấy mọi người kháo nhau ở vùng ven có nhiều quỹ đất rộng mà giá lại rẻ. Vợ chồng tôi cùng tìm để mua xây dựng một ngôi nhà lấy chỗ nghỉ ngơi và cho các con có không gian để chạy nhảy”, chị Lan nói.

Sau nhiều lần đi xem đất chị Lan đánh giá, giá đất tại một số nơi vùng ven đang ở mức khá cao. Thậm chí, một số mảnh đất nằm trong ngõ sâu cũng được rao bán với mức giá từ 5 – 8 triệu đồng/m2. Đơn cử, một mảnh đất tại Suối Hai, Ba Vì nằm sâu trong ngõ rộng khoảng gần 3m, rộng 700m2, trong đó chỉ có 150m2 là đất ở, còn lại là đất trồng cây được chủ nhà phát giá lên tới 6 triệu đồng/m2.

Nhiều nhà đầu tư đổ về “vùng xanh” săn đất, bất ngờ nhiều người “quay xe” vì giá quá cao.  
Nhiều nhà đầu tư đổ về “vùng xanh” săn đất, bất ngờ nhiều người “quay xe” vì giá quá cao.  

Một nhà đầu tư khác tại Hà Nội cho biết, từ tháng 6/2021 anh tìm về vùng nông thôn tại các tỉnh mua đất để đầu tư, tuy nhiên vì mức giá quá cao nên anh phải “quay xe”.

Người này chia sẻ, trong mấy năm nay đất tại các vùng nông thôn liên tục thiết lập mặt bằng giá cao hơn. Do đó, anh cũng đến để tìm kiếm cơ hội đầu tư. Tuy nhiên, sau thời gian đi xem thực tế, anh cho rằng nhiều nơi giá đất quá cao chưa phù hợp với mặt bằng chung. Thậm chí, một số nơi chủ nhà rao bán với mức giá tương đương với vùng ven Hà Nội.

Trong khi đó Các khu đất có lợi thế về cảnh quan, thiên nhiên ven Hà Nội như Vân Canh, Hòa Lạc, Quốc Oai, Sơn Tây, Xuân Mai… cũng được nhiều người quan tâm tìm mua, giao dịch đều, giá tiếp tục tăng nhẹ 2-7% so với 1-2 tháng trước.

Đặc biệt thị trường đất vườn được rao bán cực kỳ sôi động. Đơn cử, một khuôn viên nghỉ dưỡng ở Sơn Tây được giới thiệu có sẵn nhà cửa, vườn cây, bể bơi… với đầy đủ tiện nghi có tổng diện tích hơn 1.000m2 với 100m2 đất thổ cư, còn lại là đất vườn, đang được rao bán giá 8,5 tỉ đồng.

Uyển Nhi

Theo Kinh doanh & Phát triển